6 đặc tính cơ bản của vitamin đối với cơ thể nên biết

Năm 1910 một nhà sinh hoá người Mỹ, Casimir Funk đã Sáng tạo ra từ “Vitamin” để phác hoạ cho chất bí ẩn được phân lập từ gạo. Một chất không thể thiếu trong thực phẩm mà nếu thiếu nó có thể dẫn đến một số bệnh gây chết người đó là bệnh Béribéri.

Ông đã đặt tên cho nó là vitamin, vì chất này là một chất hóa học thuộc nhóm amin và cần thiết cho sự sống. Tiếp sau đó, ông lại tìm ra những chất khác, cần thiết cho chuyển hóa động vật, vào những 1920 – 1940, nhưng không phải tất cả các chất này đều là amin và cần thiết cho sự sống.

Sáu điểm chung của Vitamin

Mặc dù cấu trúc hóa học, vai trò và cách thức hoạt động của chúng khác nhau nhưng tất cả vitamin đều chung 6 đặc tính cơ bản:

1. Không mang lại năng lượng

Đó là những chất hữu cơ, không cung cấp năng lượng (Calone = 0), không protein.

2. Hoạt động với một số lượng rất nhỏ

Liều tối thiểu đủ cho nhu cầu của tổ chức: luợng cần thiết hàng ngày thay đổi tùy theo từng loại vitamin, từ vài mircrogram (đôi với vitamin BI2) đến vài chục milligram (đối với vitamin C).

3. Phần lớn không được tổng hợp bởi cơ thể người

Trong mọi trường hợp, vitamin được cung cấp bởi thức ăn. Cơ thể con người không sản xuất được vitamin, ngay khi cung cấp các yếu tố cần thiết cho cơ thể cũng không tổng hợp được chúng.

4. Không thể thay thế lẫn nhau

Thiếu một loại vitamin này không thể được thay thế bằng một loại khác.

5. Cần thiết cho hoạt động và quá trình phát triển của tổ chức

Vitamin đóng vai trò chính xác của chất xúc tác, bằng cách hoạt hóa quá trình ôxy hóa của thức ăn và hoạt động chuyển hóa, tức là tất cả những quá trình mà nhờ đó thức ăn được biến đổi và đồng hóa bởi tổ chức. Người ta nói rằng, đó là những tia sáng làm khởi động ngọn lửa. Vitamin tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất và sử dụng năng lượng. Nó can thiệp vào những hiện tượng mật thiết nhất của đời sống tế bào.

Ngoài ra, vitamin còn bảo vệ tế bào khỏi bị tấn công, nhờ đặc tính chống lại quá trình ôxy hóa và tham gia vào công việc chống lại nhiễm trùng, trung hòa chất độc, sửa chữa các cấu trúc bị hư hỏng.

6 Thiếu vitamin sẽ gây ra, những rối loạn:

Thiếu vitamin đôi khi gây ra những bệnh mang tính tàn tật hoặc chết người. Tuy nhiên nếu thiếu nhẹ chỉ làm rối loạn hoạt động của các cơ quan.

Benh.vn

Ý kiến của bạn