TênBệnh viện Quân Y 354
Địa chỉ120 Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại (04) 3 834 8595 - 069 585977
Fax
Email
Website
 

Bệnh viện 354 là bệnh viện đa khoa thuộc Tổng cục hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam. Bệnh viện được thành lập ngày 27 tháng 5 năm 1949 tại Đại Từ, Thái Nguyên với tiền thân là Quân y xá Trần Quốc Toản. Trong Chiến tranh Việt Nam, với các chiến dịch trên các chiến trường B-K-C, chiến dịch Hồ Chí Minh..., nhiều y, bác sĩ của bệnh viện đã phục vụ chiến đấu, khám bệnh cấp cứu, điều trị cho bộ đội và nhân dân.

Hiện nay Bệnh viện 354 đã từng bước được đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho thương binh, bệnh binh, bảo vệ sức khỏe bộ đội.

Từ quân y xá có một bác sĩ, hai sinh viên và một số y tá, nhân viên cứu thương, đến nay Bệnh viện 354 đã trở thành bệnh viện loại B cấp chiến lược, trong đó 35% số cán bộ có trình độ đại học và trên đại học, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phát triển kỹ thuật thời gian qua và trong tương lai.

Từ năm 1999 đến 2009, được sự quan tâm của cấp trên, bệnh viện tiếp tục được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại như: hệ thống phẫu thuật nội soi, hệ thống khí y tế trung tâm, máy Holter điện tim và huyết áp, máy thở đa chức năng, v.v. Ðặc biệt, năm 2008, Bệnh viện được tiếp nhận các trang bị y tế hiện đại từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Áo. Những trang thiết bị mới đã tạo điều kiện cho bệnh viện nâng cao khả năng chẩn đoán, phạm vi thu dung, điều trị, phát triển kỹ thuật và nghiên cứu khoa học.

Bệnh viện đã triển khai nghiên cứu bốn đề tài khoa học cấp ngành, một đề tài cấp Bộ Quốc phòng và một cấp Bộ Y tế. Hội đồng khoa học của bệnh viện đã nghiệm thu 168 đề tài cấp cơ sở. Chất lượng các đề tài nghiên cứu ngày càng nâng cao, nội dung đề cập nhiều chuyên khoa khác nhau. Phương pháp nghiên cứu khoa học, cập nhật những kiến thức mới và mang tính thực tiễn cao. Khai thác các trang thiết bị y tế tương đối hiện đại và hiện đại, với các loại máy: siêu âm mầu bốn chiều, sinh hóa tự động, XQ CT-scan, theo dõi bệnh nhân, điện não, sốc tim, gây mê, máy thở, nội soi đại tràng dạ dày, phẫu thuật nội soi, bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật mới cả nội khoa và ngoại khoa. Ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển kỹ thuật chuyên ngành vào thực tiễn, Bệnh viện 354 đã điều trị thành công hàng nghìn người mắc bệnh nặng và phức tạp, như: nhồi máu cơ tim, chảy máu tiêu hóa, đa chấn thương...; thực hiện hiệu quả một số phẫu thuật khó như: phẫu thuật sọ não, cột sống, nội soi ổ bụng, tiết niệu, nội soi khớp, cắt 4/5 dạ dày, cắt u đại tràng, cắt túi mật, cắt phân thùy gan, cắt thận, bóc u xơ tiền liệt tuyến, cắt Amydal dưới gây mê nội khí quản, phẫu thuật Phaco, nội soi mũi xoang...

 Bệnh viện 354 luôn chú trọng rèn luyện phẩm chất đạo đức, nền nếp chính quy, văn hóa văn minh trong giao tiếp ứng xử của người thầy thuốc, phấn đấu thực hiện lời Bác Hồ dạy: "Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải như người mẹ hiền". Bằng nhiều hình thức, biện pháp đồng bộ triển khai các phong trào thi đua và đánh giá khách quan, đúng năng lực trình độ của từng người, từng tập thể. Tổ chức lấy ý kiến đóng góp thông qua hòm thư góp ý, phiếu thăm dò y đức và đối thoại dân chủ với người bệnh, tạo mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh ngày càng gần gũi, chân thành. Hiệu quả của những việc làm này giúp bệnh viện, trực tiếp là các thầy thuốc kịp thời điều chỉnh những hành vi ứng xử, nâng cao chất lượng chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao hơn.

 

Bệnh viện Quân Y 354