Dị tật rò luân nhĩ ở trẻ sơ sinh - bệnh chớ nên coi thường

Hiện nay, tại các phòng khám tai mũi họng trên cả nước tỷ lệ trẻ bị viêm tai do rò luân nhĩ xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, hầu hết các phụ huynh khi cho con đến khám bệnh cho biết đều không hiểu rõ về căn bệnh này.

Hiện nay, tại các phòng khám tai mũi họng trên cả nước tỷ lệ trẻ bị viêm tai do rò luân nhĩ xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, hầu hết các phụ huynh khi cho con đến khám bệnh cho biết họ đều nhìn thấy cái lỗ nhỏ ở vành tai trên của con nhưng không biết nó có thể gây bệnh.

Vậy những biểu hiện của bệnh rò luân nhĩ ở trẻ sơ sinh như thế nào? Phương pháp điều trị ra sao?

Tìm hiểu về dị tật rò luân nhĩ ở trẻ sơ sinh

Dò luân nhĩ (preauricular sinus) là một dị tật bẩm sinh (tuần thứ 6 của bào thai), tồn tại một lỗ nhỏ vùng trước vành tai đi sâu vào trong đế bám vào màng sụn. Đường dò là một ống được lát bởi biểu mô có khả năng chế tiết. Dò luân được hình thành do sự kết hợp không hoàn chỉnh giữa cung mang thứ nhất và cung mang thứ 2 để tạo ra tai ngoài.

 

Dị tật rò luân nhĩ ở trẻ sơ sinh

Dị tật này xuất hiện ngay sau khi trẻ được sinh ra và có thể xảy ra ở môt bên hoặc cả hai bên.

Tỷ lệ của dị tật này ở người da trắng là 1% và ở người châu Phi, châu Á là 1-10%.

Rò luân nhĩ có thể xuất hiện độc lập, đơn giản, nhưng cũng có thể kết hợp với những dị tật khác tạo thành những hội chứng biểu hiện bệnh lý toàn thân như hội chứng khe mang - tại - thận (Branchial-Ôtô-Renal), teo nửa mặt (Hemifacialmicrosomia), Treacher Collins…

Triệu chứng rò luân nhĩ

+  Ngứa, sưng.

+ Rỉ dịch ở lỗ rò.

+ Tiết chất bã đậu trắng đục ở lỗ rò (do trẻ sờ gãi, bóp nặn…)

+ Trẻ bị sốt, đau, lỗ rò viêm sưng đỏ (khi bị nhiễm trùng).

+ Tạo thành một ổ áp xe ngay tại lỗ rò hoặc lan ra những vị trí khác sau tai…

Phương pháp điều trị

+ Trong các trường hợp bị viêm nhiễm trẻ được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

+ Sau khi hết viêm nhiễm sẽ tiến hành phẫu thuật để lấy trọn đường rò.

 

Khi lỗ rò luân nhĩ bị áp xe bác sỹ sẽ phẫu thuật để lấy trọn đường rò

Đặc biệt, đối với trường hợp đường rò bị áp xe, trẻ sẽ được điều trị qua hai giai đoạn. Giai đoạn 1 ổ áp xe sẽ được rạch thoát mủ trước và kết hợp với điều trị kháng sinh thích hợp. Giai đoạn 2 phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khi đường rò ổn định.

Phương pháp phòng ngừa viêm nhiễm

Dò luân nhĩ là bệnh lý về dị tật bẩm sinh nên chúng ta chỉ phòng ngừa được sự viêm nhiễm bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hàng ngày, tuyệt đối không được bóp nặn vào lỗ rò của trẻ.

Khi thấy trẻ hay đưa tay gãi hoặc lỗ rò có những triệu chứng như rỉ dịch nhờn, quanh lỗ rò phình lớn hơn thì cha mẹ cần cho trẻ đi khám ngay tại các cơ sở có bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để có cách điều trị sớm.

Lời kết

Rò luân nhĩ là dị tật bẩm sinh ở trẻ. Có những trường hợp người bệnh chung sống cả đời với dị tật đó mà không gây ra biểu hiện gì. Ngược lại có những trường hợp viêm nhiễm, rỉ dịch, sưng đau, gây áp xe xung quanh…Vì vậy, khi thấy các triệu chứng trên, cha mẹ cần đưa trẻ đến các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Khi cần thiết có thể mổ sớm để bảo toàn sức khỏe và giữ thẩm mỹ cho trẻ.

Hải Yến - Benh.vn

Các bài viết liên quan