Cách phòng tránh 3 hóa chất gây ung thư vú

Đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy các loại hóa chất thông thường chính là một trong những thủ phạm chính gây ra căn bệnh này.

Ung thư vú là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất đối với phái nữ - cứ 8 người sẽ có 1 người mắc phải căn bệnh này. Theo thống kê của  webite Y tế Mỹ webMD.com, ung thư vú đã cướp đi sinh mạng của gần 40,000 người mỗi năm.

Đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy các loại hóa chất thông thường chính là một trong những thủ phạm chính gây ra căn bệnh này. Trong đó, các loại hóa chất làm gián đoạn nội tiết tố đóng vai trò chủ yếu, do ung thư vú rất nhạy cảm với sự thay đổi nội tiết tố. Một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ làm việc ở trong các ngành công nghiệp đóng hộp thức ăn và ngành nhựa có nguy cơ mãn kinh sớm gấp 5 lần so với làm ở các ngành khác. Sự phơi nhiễm với các hóa chất có khả năng làm gián đoạn nội tiết tố, bao gồm chất phthalate, bisphenol-A (BPA) và hóa chất làm chậm cháy, là những nguyên nhân chủ chốt dẫn đến ung thư vú.

Các cơ quan có thẩm quyền và những người đứng đầu ngành công nghiệp thường chậm trễ trong việc bảo vệ người dân khỏi tác động gây ung thư từ hóa chất độc hại, do vậy người tiêu dùng cần phải tự mình tìm cách hạn chế sự phơi nhiễm này. Việc tìm hiểu sâu hơn về những hóa chất này và hành động để chống phơi nhiễm là một trong những chiến lược phòng chống ung thư tốt nhất cho tất cả mọi người.

Ung thư vú là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất đối với phái nữ.

3 hóa chất thông dụng nhất được tìm thấy trong nhiều nghiên cứu khác nhau về ung thư vú là Bisphenol-A, phthalate và paraben. Sự phơi nhiễm với các chất này có thể dễ dàng được hạn chế và phòng tránh bằng cách đọc kỹ các nhãn hiệu ghi trên hàng hóa như thức ăn, hóa chất dùng để vệ sinh nhà cửa và cả sản phẩm chăm sóc cá nhân.

1. Bisphenol-A (BPA)

Loại hóa chất gây rối loạn nội tiết tố này có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu. Các nghiên cứu trong phòng thì nghiệm cho thấy BPA có khả năng gây dậy thì sớm, làm tăng nguy cơ gây ung thư vú sau này. Hóa chất này có thể biến những tế bào khỏe mạnh phát triển và tồn tại thành những tế bào ung thư và thậm chí có thể khiến cho thuốc mất đi tác dụng.

Các phòng tránh phơi nhiễm:

- Không mua những thực phẩm đóng hộp hoặc nếu có, cần chọn những hộp có nhãn ghi “BPA-free” (không chứa BPA).

- Không nên tiếp xúc nhiều với biên lai, hóa đơn bởi một vài loại hóa đơn có sử dụng BPA trong quá trình in.

- Chọn các loại khay đựng thực phẩm bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ để thay thế cho chai nhựa và túi nhựa.

2. Phthalabtes

Phthalates là loại hóa chất được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm. Hóa chất này giúp nhựa trở nên mềm dẻo và dễ uốn hơn. Chúng cũng có thể được sử dụng trong mùi thơm nhân tạo mà bạn có thể thấy trong các hương liệu tạo thơm, hóa mỹ phẩm, chất tẩy rửa và nhiều hơn thế nữa.

Không nên mua những sản phẩm có mùi thơm nhân tạo như chất tẩy rửa, nến thơm, túi thơm.

Các phòng tránh phơi nhiễm:

- Tìm đến các sản phẩm dán nhãn “phthalate free” (không chứa phthalate). Ngưng sử dụng các sản phẩm bằng nhựa vinyl (nhựa dẻo như PVC) – chất này được làm mềm bằng phthalates. Chọn rèm cửa nhà tắm bằng vải hoặc nhựa nylon thay vì nhựa PVC. Đồ đạc cho trẻ em nên tuyệt đối tránh nhựa PVC.

- Không mua những sản phẩm có mùi thơm nhân tạo như chất tẩy rửa, nến thơm, túi thơm… Chọn các sản phẩm không mùi hoặc có mùi thơm tự nhiên từ tinh dầu.

3. Parabens

Parabens được sử dụng rộng rãi đặc biệt trong ngành hóa mỹ phẩm. Nó có thể được tìm thấy trong các loại lotion (sữa dưỡng thể), kem, và chất khử mùi. Chúng có thể được hấp thụ qua da và gây ra ung thư vú. Một nghiên cứu đã chỉ ra parabens được tìm thấy trong 99% mẫu mô ung thư vú, 60% số mẫu đó chứa ít nhất 5 parabens.

Các phòng tránh phơi nhiễm:

- Chỉ sử dụng các loại sản phẩm dưỡng thể dán nhãn “paraben free” (không chứa paraben).

- Đọc kỹ nhãn hàng và tránh các thành phần kết thúc bằng “paraben”, ví dụ như methylparaben.

Kết luận

Còn rất nhiều các loại hóa chất khác có liên quan tới căn bệnh ung thư vú. Một số chúng có thế tránh được, một số khác thì không. Chẳng hạn như chúng ta rất khó có thể tránh được như hóa chất 1,4 dioxane. Chất gây ung thư này không được chủ ý đưa vào trong sản phẩm, nhưng nó lại được sản sinh ra như một loại tạp chất trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, còn có rất bước khác cần phải thực hiện để phòng tránh căn bệnh ung thư vú, nhưng hạn chế phơi nhiễm với các chất gây ung thư thông thường chính là bước đầu tiên tốt nhất và dễ dàng nhất cho tất cả chị em phụ nữ.

Benh.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác