Nên hay không nên tiêm thuốc phòng ung thư cổ tử cung không

Hiện nay bệnh ung thư cổ tử cung ngày càng phổ biến. Ở Việt Nam, theo thống kê thì ung thư cổ tử cung nhiều đứng thứ hai sau ung thư vú. Đây là loại bệnh lý ác tính thường gặp ở nữ giới

Hiện nay bệnh ung thư cổ tử cung ngày càng phổ biến. Ở Việt Nam, theo thống kê thì ung thư cổ tử cung nhiều đứng thứ hai sau ung thư vú. Đây là loại bệnh lý ác tính thường gặp ở nữ giới, mỗi một phút có thể giết chết một phụ nữ. Với một nền y học hiện đại như hiện này, các nhà khoa học đã sáng chế ra một số loại vắc-xin có thể ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung, cứu sống hàng ngàn phụ nữ mỗi năm. Đây là một trong những biện pháp đẩy lùi căn bệnh này một cách hiệu quả nhất cho đến nay.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Mặc dù ung thư nói chung là một bệnh có nguyên nhân từ rối loạn về quá trình sản sinh và tái sản sinh tế bào, nhưng nhiều bằng chứng trong vòng ba thập niên qua cho thấy ung thư cổ tử cung xuất phát từ nhiễm trùng. Nguyên nhân chính là do quá trình viêm nhiễm kéo dài thuộc các loại vi rút nhóm papilloma, hay còn gọi là HPV (Human Papilloma vi rút). Loại vi rút này tập trung nhiều nhất vào những năm đầu sau khi quan hệ tình dục lần đầu tiên.Và Vắc-xin Human papilloma virus là thuốc dùng để nhằm tạo ra kháng thể giúp chống lại sự nhiễm một số chủng lọai HPV mà có thể dẫn tới ung thư cổ tư cung hay bệnh mồng gà.

Vác xin phòng ngừa

Hiện đã có 2 loại vắc xin để phòng ngừa HPV là vắc-xin Cervarix phòng được 2 chủng HPV: 16,18 và vắc-xin Gardasil phòng được 4 chủng HPV: 6,11,16, 18. Trên thế giới đang có xu hướng khuyến cáo sử dụng rộng rãi để giảm những đau đớn và chi phí điều trị dị sản cổ tư cung do vi-rút HPV gây ra, và ngăn ngừa ung thư và mồng gà.

Hai chủng HPV 16, 18 là 2 tác nhân gây ra dị sản cổ tử cung- ung thư tới 70% nên tiêm phòng vắc-xin là điều nên làm. Với chủng 6,11 không gây ra ung thư nhưng gây mồng gà, và có thể dẫn tới u dây thanh âm cho con của người mẹ có nhiễm trong quá trình mang thai. Cũng cần phải nhấn mạnh rằng Gardasil và Cervarix là những thuốc có tính dự phòng chống ung thư (không phải là dùng để điều trị) nhưng kết quả cho thấy tỉ lệ nhiễm đã giảm rõ rệt với các chủng HPV 6,11, 16,18 và khả năng bảo vệ của thuốc đã được đưa ra tới 45 tuổi với người tiêm đủ liều.  

 Qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng Vắc xin trên 124 quốc gia Tứ giá ngừa HPV cho kết quả, Vắc xin tứ giá ngừa được 99% Loạn sản cổ tử cung, 99% Tổn thương âm hộ, âm đạo và sùi sinh dục, 100% Loạn sản âm hộ âm đạo.

Độ tuổi thường gặp loại ung thư này

-      Tuổi thường gặp ung thư cổ tử cung là 30-59, trong giai đoạn là 48-52 tuổi.

-      Người hút thuốc lá

-      Quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ sớm

Lưu ý đối tượng nên tiêm và không nên tiêm Vác xin:

-   Đối tương nên tiêm

+     Nên tiêm thuốc phòng ngừa trong độ tuổi từ 9 đến 26 với 3 liều trong 6 tháng và không bị nhiễm HPV.

+     Bạn gái chưa có quan hệ tình dục thì kết quả sẽ đạt tốt nhất

+     Với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục, tiêm vắc-xin còn giúp cơ thể chống lại sự tái nhiễm HPV.

-      Đối tượng không nên tiêm

+     Những người đang mắc bệnh, dị ứng với nấm men

+     Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai.

-   Sau khi tiêm

+     Chúng ta phải duy trì đời sống tình dục lành mạnh (1vợ-1 chồng)

+     Khám phụ khoa và làm xét nghiệm tế bào âm đạo định kì

+    Khám tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phết tế bào cổ tử cung(PAP smear) cho những phụ nữ đã có quan hệ tình dục định kỳ, ít nhất 1 năm/1 lần, để phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị ở những giai đoạn sớm của bệnh.

Benh.vn

Các bài viết khác