Những biểu hiện và thay đổi tâm lý trong thời tiền mãn kinh

Từ 45 - 55 tuổi trở lên, ở hầu hết phụ nữ, buồng trứng ngừng rụng trứng vĩnh viễn, chấm dứt kinh nguyệt, các hormon giới tính nữ estrogen sụt giảm trầm trọng gọi là mãn kinh. Tiền Mãn kinh là khoảng thời gian từ 2-5 năm trước khi vào giai đọan mãn kinh.

Từ 45 - 55 tuổi trở lên, ở hầu hết phụ nữ, buồng trứng ngừng rụng trứng vĩnh viễn, chấm dứt kinh nguyệt, các hormon giới tính nữ estrogen sụt giảm trầm trọng gọi là mãn kinh. Tiền Mãn kinh là khoảng thời gian từ 2-5 năm trước khi vào giai đọan mãn kinh.

Biểu hiện của thời kỳ này

Có 85% phụ nữ mắc hội chứng tiền mãn kinh với mức độ nặng nhẹ khác nhau biểu hiện bằng các triệu chứng: rối loạn kinh nguyệt, có các cơn “bốc hoả”, thay đổi tính tình, giảm ham muốn tình dục, loãng xương, da nhăn nheo, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, chân tay tê dại, mệt mỏi, sức tập trung kém, hiệu suất làm việc giảm...  

Mất ngủ cũng là biểu hiện thường gặp, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu dễ thức giấc... Người mất ngủ nặng hầu như thức trắng, thuốc an thần cũng ít có hiệu quả. Nếu không điều chỉnh kịp thời sẽ rơi vào vòng soắn bệnh lý.

Thay đổi về mặt tâm lý

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, người phụ nữ thường bị suy giảm công nǎng buồng trứng, mất cân bằng hoormon gây ra nhiều chứng bệnh khác. Cuộc sống gia đình và hoạt động xã hội có những thay đổi do điều kiện tâm lý của phụ nữ giai đoạn này thay đổi.

Thường ở thời kỳ này, phụ nữ  hay mặc cảm về tuổi già. Những thay đổi như nghỉ hưu, con cái đã trưởng thành không còn bị phụ thuộc vào bố mẹ nữa làm họ có cảm giác hoài nghi về giá trị tồn tại của họ, cộng thêm những thay đổi về sinh lý khiến cho người phụ nữ thường hay bi quan, tiêu cực, lo lắng, trầm uất, dễ bị kích động. Điều này là căn nguyên ảnh hưởng đến hiệu suất công việc khiến họ rơi vào vòng luẩn quẩn không thoát ra được.

Những biến đổi tâm lý theo chiều hướng tiêu cực này sẽ tạo ra sự cản trở, ức chế công nǎng sinh lý của các bộ phận khác, dẫn đến tiêu hóa không tốt, chán ǎn uống, huyết áp tǎng, nếu lâu dài có thể gây bệnh nặng.

Những triệu chứng tinh thần kể trên không phải là hậu quả tất yếu của mãn kinh. Cũng có phụ nữ không có những triệu chứng tinh thần trên hoặc có ở mức rất nhẹ. Đặc trưng tính cách, tình hình kinh tế, nhân tố môi trường... của mỗi cá nhân cũng liên quan đến mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Nếu khi còn trẻ tinh thần ổn định thì đến thời kỳ mãn kinh, trạng thái tinh thần cũng tương đối ổn định. Nếu khi trẻ quá yếu đuối thì trong thời kỳ mãn kinh, họ dễ phát sinh triệu chứng tinh thần. Phụ nữ nông thông rất dễ vượt qua thời kỳ mãn kinh. Ngược lại, những phụ nữ có cuộc sống sung túc, điều kiện sống tốt, có địa vị xã hội... dễ xuất hiện những trở ngại tâm lý và triệu chứng tình cảm như trên.

Thời kỳ tiền mãn kinh là giai đoạn sinh lý có ở tất cả những phụ nữ bình thường. Một số biểu hiện lão hóa bắt đầu xuất hiện do sự thay đổi sinh lý và do các bộ phận trong cơ thể chuyển biến theo xu hướng suy giảm. Vì vậy, trong giai đoạn này chị em phụ nữ nên vận dụng những tri thức khoa học hiện đại, tự giác duy trì sức khỏe bản thân, giữ được thái độ lạc quan, vui vẻ để giúp cho tinh thần tốt, tư duy nhẹ nhàng, trí nǎng tốt, làm chậm sự suy thoái, lão hóa công nǎng sinh lý của các cơ quan để vượt qua thời kỳ này, kéo dài tuổi thọ.

Benh.vn

Các bài viết khác