Bệnh chống độc ngộ độc củ ấu tàu

Ngộ độc củ ấu tàu thường nguy hiểm, dễ gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Củ ấu tàu, còn gọi là củ gấu tàu, là rễ củ của cây ô đầu Việt Nam, tên khoa học là Aconitum fortunei. Cây thường mọc hoang ở vùng núi phía Bắc nước ta như: Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang… thường được dùng trong Đông y làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc, đặc biệt độc với tim, gây loạn nhịp tim và dễ tử vong. Liều aconitin từ 0,02-0,05 mg/kg thể trọng có thể gây chết người.

 

Củ ấu tàu có đặc điểm về hình thức khá đặc trưng: củ hoặc lát cắt có hình gần giống hình tam giác.

Ngộ độc củ ấu tàu thường do dùng đường ăn, uống: uống nhầm rượu xoa bóp có ngâm củ ấu tàu, chế biến món ăn (cháo ấu tầu, thịt hầm ấu tầu) với hy vọng nâng cao sức khoẻ…Có những trường hợp dùng dạng thuốc sắc  để uống theo đơn của thầy lang đã gây ngộ độc.

Ngộ độc củ ấu tàu thường nguy hiểm, dễ gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.