Bệnh lỵ do amíp và thuốc điều trị

Hỏi:

Cháu năm nay 22 tuổi. Cháu rất hay bị đau bụng đi ngoài. Mấy hôm nay, cháu bị đi ỉa nhiều lần và thường có những cơn đau quoặn bụng, bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh lỵ amip mãn tính. Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh này là gì? Và có thể dung thuốc gì điều trị.

Trả lời:

Viêm đại tràng do amíp có triệu chứng  từ 2 - 6 tuần sau khi ăn phải kén lây nhiễm. Đau bụng dưới và tiêu chảy là triệu chứng có sớm, sau đó thì mệt mỏi và chán ăn, đau quặn bụng từng cơn ở vùng hố chậu phải (vùng hồi manh tràng), nếu bệnh kéo dài có thể đau cả hố chậu phải do tổn thương đại trực tràng; mót rặn và đi ngoài giả (mót đi ngoài nhưng không đi ngoài được) đau lan tỏa bụng dưới hoặc ra sau lưng. Trong thời kỳ toàn phát, người bệnh có thể đi đại tiện từ 10 - 15 lần/ngày, có cảm giác mót rặn muốn đi đại tiện mãi. Phân chủ yếu là máu và nhầy nhớt. Bệnh nhân bị lỵ amíp thường không sốt, đây là điểm để phân biệt với lỵ trực khuẩn (shigella) thường sốt nhiều, sốt cao.

Diễn tiến của đợt cấp tính kéo dài từ vài ngày đến vài tuần tùy theo việc điều trị được tiến hành sớm hay muộn. Bệnh lỵ amíp dễ bị tái nhiễm và tiến triển thành mạn tính.

Viêm đại tràng mạn tính do amíp thường dai dẳng với những biểu hiện đau bụng, phân sệt, bóng, cứ vài tuần hoặc vài tháng lại xảy ra một đợt cấp tính. Trong các trường hợp đau bụng, đi ngoài phân có nhầy nhớt và có máu, nhất thiết người bệnh phải vào nằm viện để được theo dõi và điều trị kịp thời. Người bệnh sẽ được soi phân tươi (soi phân vừa mới đi ngoài xong) để tìm amíp dạng hoạt động trong phân, đây là cách để chẩn đoán xác định. Ngoài ra còn có thể nội soi đại tràng hoặc Xquang đại tràng, hay xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân gây bệnh.

Một số thuốc điều trị lỵ amíp là: Emeti, Nhóm Imidazole (metronidazole, tinidazole, ornidazole), Nhóm di-iodohydroxyquinolin. Bạn có thể tham khảo thêm bài Nguyên nhân kiết lỵ cho amíp và hướng điều trị.

Benh.vn