Béo phì có di truyền không?

Béo phì có di truyền không?

Trả lời:

Các nhà khoa học ở học viện y học Hoàng gia Anh qua nghiên cứu phát hiện trong cơ thể người béo phì có loại gen với tính năng đặc biệt. Loại gen này liên quan với nhiễm sắc thể số ba trong cơ thể. Gen này chỉ tồn tại trong cơ thể người béo phì nên gọi là gen béo phì FTO.

Gen béo phì vốn là phương tiện bảo hiểm nhằm đối phó với thời kỳ khó khăn, giúp cơ thể lợi dụng hết mọi loại thức ăn, hấp thu dinh dưỡng. Ở những vùng khó khăn lâu dài, gen béo phì trong cơ thể người được tích lũy tương đối nhiều để hấp thu và tích trữ nhiều dinh dưỡng trong số thực phẩm có hạn. Đến lúc giàu có lên, thức ăn trên bàn ăn của mọi người trở nên thịnh soạn thì gen béo phì trở thành gánh nặng của con người; thần hộ mạng biến thành kẻ gây béo phì.

Nghiên cứu của các nhà y học cho thấy, gen béo phì FTO có thể thúc đẩy cơ thể tạo ra gen APO-D protein chuyển vẫn mỡ qua máu. Gen APO – D trong cơ thể càng nhiều thì máu càng chuyển vận mỡ càng nhanh, cũng tức là mỡ tích tụ trong cơ thể càng nhiều. Rõ ràng, gen QPO-D đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành béo phì; nó thúc đẩy tích tụ mỡ.

Theo thống kê của các nhà khoa học, có tới một phần ba số người béo phì là do di truyền.

Benh.vn