Biến chứng của bệnh loét dạ dày

Hỏi:

Tôi bị viêm loét dạ dày tá tràng. Tôi rất hay bị đau đi đau lại nhưng thú thật lúc đau tôi uống thuốc rất đều nhưng khi hết đau thì lại hay quên. Đợt này tôi đang bị đau cấp. Xin bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có biến chứng gì nguy hiểm không? Cám ơn bác sĩ.

 

Trả lời:

Chào bạn, bệnh này có một số biến chứng như sau:

Biến chứng chảy máu là biến chứng thường gặp nhất nhưng khó đánh giá tần số chính xác. Khoảng 15 - 20% bệnh nhân loét có một hoặc nhiều lần chảy máu; loét tá tràng thường chảy máu (17%) so với dạ dày (12%), người già chảy máu nhiều hơn người trẻ. Biến chứng chảy máu thường xảy ra trong đợt loét tiến triển nhưng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên.

Biến chứng thứ 2 là thủng: loét ăn sâu vào thành dạ dày hay tá tràng có thể gây thủng. Đây là biến chứng thứ nhì sau chảy máu (6%), đàn ông nhiều hơn phụ nữ. Loét mặt trước hoặc bờ cong nhỏ thì thủng vào khoang phúc mạc lớn, loét mặt sau thì thủng vào cơ quan kế cận hoặc hậu cung mạc nối.

- Triệu chứng: thường khởi đầu bằng cơn đau dữ dội kiểu dao đâm đó là dấu viêm phúc mạc và nhiễm trùng nhiễm độc. Chụp phim bụng không sửa soạn hoặc siêu âm có liềm hơi dưới cơ hoành nhất là bên phải.

Biến chứng thứ 3 là loét xuyên thấu dính vào cơ quan kế cận: thường là tụy, mạc nối nhỏ, đường mật, gan, mạc nối lớn, mạc treo đại tràng, đại tràng ngang thường gặp là loét mặt sau hoặc loét bờ cong lớn. Các loét này thường đau dữ dội ít đáp ứng với điều trị, loét xuyên vào tụy thường đau ra sau lưng hoặc biểu hiện viêm tụy cấp, loét thủng vào đường mật chụp đường mật hoặc siêu âm có hơi trong đường mật hoặc baryte vào đường mật. Nếu rò dạ dày - đại tràng gây đi chảy phân sống và kém hấp thu, cần điều trị phẫu thuật.

Ngoài ra bênh viêm loét dạ dày tá tràng còn có một số biến chứng khác như hẹp môn vị: thường gặp nhất khi ổ loét nằm gần môn vị và loét ung thư hóa: tỉ lệ loét ung thư hóa thấp  5- 10%, và thời gian loét kéo dài trên10 năm. Hiện nay, người ta thấy rằng viêm mạn hang vị nhất là thể teo, thường đưa đến ung thư hóa nhiều hơn (30 %), còn loét tá tràng rất hiếm khi bị ung thư hóa.

Bạn cần điều trị bệnh nghiêm túc và đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng của bệnh có thể gây nguy hiểm.

Ts. Bs. Nguyễn Mạnh Trường - BV Bạch Mai