Biến chứng nguy hiểm của viêm lợi

Hỏi:

Thưa bác sỹ, lợi của tôi bị sưng đỏ khá nhiều nhưng không đau lắm. Tôi không bị ảnh hưởng nhiều đến công việc và vẫn vệ sinh bằng cách chải răng hai lần mỗi ngày. Vì lý do công việc nên tôi không có thời gian đi khám nha sĩ. Tôi nghe nói nếu kiêng ăn thịt để tránh giắt răng và giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì bệnh sẽ tự khỏi. Liệu làm như thế có đúng không và bệnh này nếu không chữa ngay liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của tôi không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Trường hợp của bạn mô tả có những dấu hiệu viêm lợi rõ ràng. Việc bạn cho rằng viêm lợi có thể tự lành mà không có sự can thiệp của bác sỹ chỉ đúng khi bạn chắc chắn rằng các kẽ răng và mảng bám trên răng đã được làm sạch hoàn toàn. Kiêng ăn thịt và chải răng để có thể tự khỏi là hoàn toàn không có cơ sở. Bạn bị viêm lợi tức là trước đó bạn đã vệ sinh răng miệng chưa đúng cách. Bạn nên cố gắng sắp xếp thời gian tới nha sỹ bởi viêm lợi có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng hơn bạn tưởng rất nhiều.

Viêm lợi tiến triển nặng sẽ dẫn đến bệnh nha chu và hậu quả là bạn dễ bị mắc các bệnh nguy hiểm như: bệnh tim mạch, huyết khối sâu, có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ. Một số nghiên cứu khác cho thấy những người bị bệnh nha chu dễ bị đau tim và đột quỵ hơn những người không bị  viêm nha chu, bệnh nha chu càng nặng thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao.

 Ðối với phụ nữ mang thai mà bị bệnh nha chu thì tăng nguy cơ đẻ non và đẻ con thiếu cân. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị bệnh nha chu và các nhiễm khuẩn khác cao hơn người bình thường, trái lại viêm lợi và nha chu khiến khó kiểm soát nồng độ đường máu hơn. Nếu bạn bị bệnh viêm lợi nặng và có vấn đề về phổi, thì có nguy cơ viêm phổi tăng cao.

Các nghiên cứu khác cho thấy có mối liên quan giữa bệnh loãng xương và tăng nhạy cảm với vi khuẩn ở miệng. Khi bị bệnh loãng xương làm cho xương ở miệng bị giảm mật độ và sự mất xương này có thể mở đường cho vi khuẩn làm lợi tách ra dễ dẫn đến rụng răng.

Từ những thông tin trên cho thấy bạn không nên coi nhẹ sức khỏe răng miệng của chính mình. Hơn nữa viêm lợi còn dẫn đến thiếu tự tin vì hơi thở không được thơm mát. Bạn hãy chủ động tới nha sỹ để nhanh chóng giải quyết vấn đề của mình bạn nhé!

Benh.vn