Các phương pháp nạo hút thai hiện nay

Hỏi:

Bác sỹ vui lòng cho biết những phương pháp nạo hút thai ở các cơ sở y tế hiện nay. Làm thế nào để tôi lựa chọn được phương pháp an toàn và hiệu quả nhất?

Trả lời:

Tùy theo độ tuổi thai và tình hình sức khỏe thai phụ mà bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp nạo hút thai tốt nhất. Ở các bệnh viện Phụ sản tại Việt Nam hiện nay có 4 phương pháp nạo hút thai.

- Hút thai chân không: Tuổi thai từ 6 đến 12 tuần vô kinh.

- Phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc): Tuổi thai từ 5 đến 7 tuần vô kinh.

- Nong và gắp thai: Tuổi thai từ > 12 tuần đến 17 tuần vô kinh.

- Kovac phá thai to: Tuổi thai từ > 17 tuần đến 22 tuần vô kinh.

Phần lớn các trường hợp phá thai được tiến hành trong 12 tuần đầu của thai kỳ bằng phương pháp sử dụng bơm hút chân không bằng tay - phương pháp này đã thay thế phương pháp nong và nạo - sử dụng thìa sắt, đã trở thành phương pháp thông dụng nhất để phá thai sớm tại các nuớc đang phát triển, từ đó làm giảm tai biến, nguy cơ do nạo phá thai bằng phương pháp cũ gây nên.

Tuy nhiên, dịch vụ nạo phá thai, dù chủ động hay do sẩy thai, nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế nhà nước thì tai biến hiếm khi xảy ra. Ngược lại, ở những nơi thực hiện dịch vụ này không tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn, không thực hiện theo chuẩn quốc gia, thì phụ nữ thường phải chịu những phương pháp phá thai không an toàn dẫn đến tai biến, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tỉ lệ trung bình của tai biến và biến chứng của nạo hút thai khỏang 2-10%. Vì vậy bạn nên đến các cơ sở uy tín để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho bản thân.

Benh.vn