Cách theo dõi các dấu hiệu bất thường sau khi nạo hút thai

Hỏi:

Tôi đã nạo thai được một tuần nhưng vùng kín vẫn tiếp tục ra máu, tôi phải dùng băng vệ sinh thay hàng ngày. Tôi rất lo lắng không biết liệu như thế có gì bất thường hay không?

Trả lời:

Sau khi nạo hút thai, cơ thể sẽ có những biểu hiện khác thường, bạn cần chú ý theo dõi để đảm bảo sức khỏe của chính mình. Sau đây là một số dấu hiệu sau nạo hút và cách chăm sóc bản thân mà bạn nên biết để không phải quá lo lắng:

- Ra máu âm đạo: lượng ít hay vừa, liên tục hay từng đợt và có thể kéo dài trong 10 ngày sau.

- Đau bụng dưới: dấu hiệu này xuất hiện ngay trong khi làm thủ thuật hút thai, không cần phải sử dụng thuốc và có thể kéo dài vài ngày.

Bạn cần chăm sóc bản thân như:

- Uống thuốc theo toa do bác sĩ chỉ định.

- Lót băng vệ sinh và không cho bất cứ vật gì vào âm đạo hay quan hệ tình dục cho đến khi hết chảy máu âm đạo.

- Tái khám 2 tuần sau khi hút thai tại phòng khám (mang theo sổ khám bệnh) để xác định việc hút thai đã hoàn tất.

- Hãy trao đổi cùng với nhân viên y tế về các biện pháp tránh thai, để được cung cấp thông tin đầy đủ và tư vấn cho bạn lựa chọn môt biện pháp tránh thai phù hợp, sử dụng đạt hiệu quả cao.

Các dấu hiệu cần phải tái khám ngay:

- Ra máu âm đạo nhiều.

- Đau bụng dữ dội.

- Sốt hay ớn lạnh.

 Bạn mới làm thủ thuật được một tuần thì hiện tượng ra máu có thể là bình thường nhưng nếu bạn thấy lượng máu ra quá nhiều và sau mười ngày vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên quay lại bác sĩ để được siêu âm, thăm khám và điều trị kịp thời tránh những viêm nhiễm gây hậu quả về sau.

Cám ơn bạn!

Benh.vn