Có được thêm đường khi đang đun sữa bò hay không?

Hỏi:

Xin hỏi bác sĩ khi đun nóng sữa bò cho con tôi có thể cho thêm đường được không?

Trả lời:

Khi cho trẻ ăn sữa bò tươi, cần cho thêm vào một lượng đường thích hợp, việc này nhằm để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của trẻ, nhưng có người khi đun sữa cho bé, muốn cho đường tan nhanh thường cho đường vào đun cùng với sữa. Cách làm này không khoa học vì lysine và đường fructozơ có trong sữa khi ở nhiệt độ cao sẽ hình thành một loại chất độc - Lysine gốc đường fructozơ. Cơ thể người không hấp thu được chất này, và gây nguy hại đối với cơ thể. Nên chờ đến khi sữa sôi rồi mới cho đường.

Ngoài ra, khi cho đường vào sữa bò, cần cho đường trắng, không được cho đường đỏ, vì các protein trong sữa sau khi gặp phải axit, kiềm sẽ tạo thành dạng keo hoặc bì kết tủa. Các chất trong đường đỏ còn thô, chứa nhiều chất không phải đường và một lượng nhất định axit oxalic và axit malic. Nếu cho thêm đường đỏ vào trong sữa, các axit hữu cơ sẽ đạt đến hàm lượng nhất định khiến sữa bò bị biến tính, kết tủa lắng xuống và không ăn được.

Benh.vn

adv-content
Các câu hỏi liên quan