Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà

Hỏi:
Bác sĩ cho cháu hỏi ở âm hộ thấy mọc lên các nụ sùi, lúc đầu rời rạc sau phát triển nhiều dính sát vào nhau, không chảy máu và cũng không đau. Đó là bệnh gì ạ?

Trả lời:

Đây có vẻ là biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở âm hộ với các dấu hiệu như sau:

- Sùi mào gà là bệnh ngoài da của âm hộ, thể hiện bằng các nụ sùi, lúc ban đầu màu có thể hơi hồng hay thẫm hơn màu da tại chỗ như những “mụn cơm”; nằm rời rạc, sau phát triển to ra, nằm sát lại với nhau thành từng mảng hoặc chùm có chân mọc từ da, lên phía trên các nụ này xòe rộng hơn như hoa “súp lơ”

- Sùi mào gà không chỉ mọc ở phần da của âm hộ mà còn có thể thấy trong niêm mạc âm đạo và cổ tử cung, chung quanh và trong ống hậu môn.

- Khi mới phát triển, sùi mào gà không gây đau đớn, khó chịu; cũng không tiết dịch nhưng khi phát triển nhiều lên, to ra các nụ sùi này cọ sát vào quần áo nên dễ bị xây xát dẫn đến nhiễm khuẩn, có khi chảy máu và sưng đau, tiết dịch chảy mủ hôi hám và nổi hạch vùng bẹn. Các nụ sùi này tọa nên nhiều khe kẽ, dễ bám dính các chất cáu bẩn khó làm vệ sinh sạch sẽ.

Bệnh sùi mào gà đã được xác định là do một loại virut gây nên. Virut này cùng nhóm với loại virut gây “mụn cơm” (hay mụn cóc) ở các vùng da khác trên cơ thể.

Điều trị sùi mào gà tùy theo mức độ phát triển của bệnh, có thể dùng thuốc bôi, đốt điện, áp lạnh hay phẫu thuật cắt bỏ. Nếu bạn phát hiện một vài nốt sùi bất thường tại âm hộ thì bạn nên đến các phòng khám phụ khoa hoặc da liễu để được điều trị sớm. Không nên vì xấu hổ để bệnh phát triển nặng hơn sẽ gặp khó khăn, phức tạp cho việc điều trị.

Benh.vn