Đọc sách xem vô tuyến sau sinh có hại gì?

Hỏi:

Con dâu tôi là Giám đốc nên suốt ngày bận rộn. Thời gian này cháu nằm nghỉ sinh tại nhà. Mới được có một tháng mà đã ngồi đọc sách, báo. Bác sĩ cho tôi hỏi làm như vậy có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khoẻ. Tôi nói chúng nó bảo tôi là lạc hậu, bên nước ngoài họ vẫn làm đó thôi. Cám ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời:

Thời gian nghỉ thai sản tăng lên đồng nghĩa với việc các chị em có nhiều thời gian ở nhà hơn. Đối với những người ham việc hoặc công tác những vị trí quan trọng thì thời gian nay khiến họ thấy lãng phí nhiều vì họ vẫn có thể trông con mà vẫn làm việc được. Tuy nhiên nếu mới sinh cháu hơn 1 tháng mà con dâu chị đã ngồi đọc sách báo thì quả là không nên, không có lợi cho sự phục hồi sức khỏe của phụ nữ sau thai sản. Bởi lẽ, thời gian phải nằm trên giường và ở nhà là thời gian chủ yếu để nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng, thích hợp. Không phải tự dưng mà nhà nước cho phép các chị em nghỉ lên đến 6 tháng sau sinh. Đây là thời gian cần thiết để nghỉ ngơi, bồi bổ sức khoẻ, chăm con và lấy lại sự cân bằng cho các cơ quan trong cơ thể. Sau 10 tháng mang thai và sinh nở, thêm đó là việc phải cho con bú đêm khiến sản phụ mất sức, do còn trẻ hoặc được ở nhà, không áp lực công việc nên có thể các chị em không cảm nhận thấy rõ sự mất sức này.

Việc đọc sách hay xem TV lúc này nếu thời gian quá dài sẽ dễ khiến cho mắt bị mỏi, sau này sẽ có tật cứ đọc sách là mỏi mắt. Đặc biệt là trong khi đọc sách, xem TV, cơ thể không được thay đổi tư thế trong một thời gian dài, sẽ bất lợi hơn cho việc phục hồi cơ thể và mắt về sau. Nhất là con dâu chị mới sinh được hơn một tháng.

Benh.vn