Giải thích về hiện tượng hở cổ tử cung dẫn đến sảy thai

Hỏi: Bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị sảy thai nhiều lần, đi khám thì được biết là do hở cổ tử cung và các bác sĩ nói cháu phải khâu cổ tử cung mới mong giữ được thai. Bác sĩ có thể giải thích cho cháu cụ thể hơn được không ạ. Cháu xin cảm ơn

Trả lời:

Đúng là trong bệnh lý phụ khoa có tổn thương hở cổ tử cung hay còn gọi là hở eo tử cung.

Bình thường, cổ tử cung có hai lỗ trong và ngoài để thông tử cung với âm đạo. Hai lỗ này chỉ hé mở trong những giai đoạn nhất định của chu kỳ kinh còn hầu như khép kín, nếu khám bằng dụng cụ thì chỉ có thể cho qua được một que thăm dò có đường kính khoảng 3 milimets. Trường hợp cổ tử cung bị “hở” thì có thể dễ dàng luồn qua một que thăm dò co đường kính 7-8 milimets. Nếu chụp buồng tử cung có thuốc cản quang, trên phim chụp sẽ nhìn thấy ống cổ tử cung rất rộng.

Những chị em bị hở cổ tử cung khi có thai thường bị sẩy hết lần này đến lần khác vì khi đó, cực dưới của túi ối không được bảo vệ, sức ép từ trên xuống dễ làm bục vỡ túi ối, đồng thời cũng dễ bị nhiễm khuẩn ngược dòng. Khi chị em đã bị sẩy trên hai lần liên tiếp, người ta gọi là “sảy thai liên tiếp” thì nên đi khám.

Có nhiều nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp, trong đó hở cổ tử cung là một nguyên nhân thường gặp.

Benh.vn