Hình ảnh tổn thương lành tính cổ tử cung là gì?

Hỏi:

Bác sĩ cho tôi hỏi hình ảnh tổn thương lành tính ở cổ tử cung là thế nào? Và nếu không được điều trị thì viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ tiến triển như thế nào? Xin cảm ơn

Trả lời:

Các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung phát triển xâm lấn ra ngoài là những tế bào lành tính, giống như các tế bào còn nằm bên trong. Tuy nhiên, trước sự xâm lấn của tế bào tuyến, các tế bào lát bao phủ mặt ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng lại bằng cách tăng sinh để “chiếm lại” các vùng đã bị xâm lấn, tạo nên các giải tế bào lát chạy xen kẽ trong đám tế bào lộ tuyến ra ngoài.

Các bác sĩ sản khoa gọi đó là hiện tượng “tái tạo”. Hai quá trình “xâm lấn” và “tái tạo” song song diễn ra; kết quả nếu quá trình “tái tạo” thắng thì thương tổn lộ tuyến dần dần thu hẹp và có thể tự khỏi. Trong quá trình tái tạo đó có thể để lại một số di tích của lộ tuyến mà khi soi cổ tử cung còn nhìn thấy như “đảo tuyến”, “cửa tuyến”, “cửa tuyến viền”, “nang Nabôt” … Các hình ảnh tái tạo nêu trên cũng là các tổn thương lành tính, nghĩa là không phải ung thư.

Benh.vn