Khâu vòng là như thế nào?

Hỏi: Cháu năm nay 27 tuổi, cháu đã xảy thai 2 lần và được chẩn đoán là hở cổ tử cung. Bác sĩ cho cháu hỏi đây có phải là dị tật bẩm sinh không ạ. Làm cách nào khắc phục để không bị sảy nữa ạ?

Trả lời:

Hở cổ tử cung có thể là do bẩm sinh nhưng ngoài ra thì cũng có nhiều nguyên nhân khác và thường gặp nhất là do các chấn thương làm rách cổ tử cung của lần đẻ trước, hoặc do phá thai nhiều lần.

Cách điều trị giữ thai cho người có thai bị sảy liên tiếp do hở cổ tử cung là khi bà mẹ có thai được 2-3 tháng sẽ được đề nghị đến bệnh viện để “khâu vòng”, nghĩa là dùng kim và một loại chỉ bền chắc, không tiêu để khâu chung quanh cổ tử cung rồi thít chặt, làm cho cổ tử cung hẹp lại, tạo điều kiện bảo vệ túi ối khi thai phát triển. Khi thai nghén hết tuần thứ 36, thai phụ nhất thiết phải đến bệnh viện để thầy thuốc cắt chỉ, tháo ra vì nếu không làm thế, khi bị chuyển dạ đột ngột, cổ tử cung sẽ xóa, mở nhưng vướng dây buộc nên bị xé rách hoặc bị vỡ tử cung. Trường hợp chưa đến ngày cắt chỉ mà thai phụ bị đau bụng chuyển dạ thì cần phải nhập viện khẩn cấp.

Chúc bạn sớm thành công

Benh.vn