Lý do không nên cho sôcôla vào sữa

Hỏi:

Con tôi rất thích đồ ngọt và sôcôla nên khi pha sữa cho cháu tôi thường pha đặc và thêm sôcôla. Hiện tại cháu 2 tuổi nhưng mới được 11kg. Tôi cho bé uống sữa nhập khẩu. Bác sĩ cho tôi hỏi liệu có phải con tôi không hợp sữa hay sữa có vấn đề gì hay phương pháp nuôi con của tôi có vấn đề gì không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Phương pháp nuôi con của bạn có vấn đề hay không thì bạn cần gửi cho chúng tôi thực đơn và chế độ ăn của bé thì chúng tôi mới tư vấn được cho bạn, nhưng theo bạn miêu tả thì tôi thấy bạn đang gặp sai lầm trong  việc cho con uống sữa.

Thứ nhất, đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nếu trộn sữa với sôcôla, trẻ sẽ không thể hấp thụ calic có trong sữa vì calic phản ứng hóa học với oxalate trong sôcôla, tạo thành hợp chất calic oxalate không hề có lợi cho trẻ. Không những thế, dùng thức uống này quá nhiều sẽ gây khô tóc, tiêu chảy và những phản ứng ngoài mong muốn khác cho trẻ.

Thứ hai, pha sữa luôn phải đảm bảo công thức đã quy định. Việc đặc hay nhạt đi chút ít có thể tùy thuộc theo từng trẻ nếu trẻ đã lớn. Tuy nhiên việc bạn pha sữa cho con đậm đặc là việc không nên bởi công thức sữa ghi trên hộp luôn đã được các hãng sữa nghiên cứu để đảm bảo việc hấp thụ tốt nhất cho trẻ, nếu bạn làm khác đi thì việc hấp thụ của con bạn cũng sẽ khác đi.

Nhiều người còn có sáng kiến cho thêm đường vào sữa vì nói con họ thích ngọt. Việc làm này cũng hoàn toàn sai bởi nếu hàm lượng đường vào cơ thể của trẻ quá nhiều sẽ gây ra các bệnh như: xơ cứng động mạch, cận thị, sâu răng, tiểu đường v.v Nhât là chất lysine có trong sữa sẽ phản ứng với đường khi đun nóng, tạo thành chất không có lợi cho cơ thể của cháu. Chúng ta nên tập thói quen ăn uống có khoa học cho trẻ thì hơn là chiều theo các sở thích của các bé.

Benh.vn