Máu ở khắp mọi nơi trong tử cung, ruột non, ruột già là bệnh gì?

Hỏi:

Tôi năm nay 26 tuổi. Cách đây hai hôm tôi đi siêu âm bác sĩ cho biết thấy cả máu ở trong ổ bụng, tại buống trứng, bàng quang. Tôi vô cùng lo lắng vì tôi chưa có gia đình, không hiểu tôi có bị bệnh nam y gì không. Rất mong bác sĩ giải đáp. Xin cảm ơn

Trả lời:

Bạn có bị bệnh nan ý gì không thì chúng tôi không dám kết luận vì chúng tôi không được trực tiếp thăm khám cho bạn. Nhưng theo như miêu tả của bạn thì đây là biểu hiện của  bệnh “ lạc nội mạc tử cung”. Bệnh không nguy hiểm nhưng sẽ gây khó chịu, đau cho bạn vào mỗi kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng có máu ở khắp nơi là do 

Có thể giải thích với bạn thế này niêm mạc hay nội mạc tử cung bao gồm các tế bào tuyến, che phủ mặt trong buồng tử cung, phát triển theo chu kỳ dưới ảnh hưởng của các hormon sinh dục của buồng trứng và đến cuối chu kỳ kinh, niêm mạc này bong ra gây chảy máu gọi là kinh nguyệt. Lạc nội mạc tử cung là khi các tế bào tuyến của niêm mạc tử cung không chỉ nằm trong buồng tử cung mà còn có mặt ở các nơi khác trong cơ thể như ở giữa lớp cơ tử cung, tại ống dẫn trứng, buồng trứng, trong các màng bụng (còn gọi là phúc mạc), ruột non, ruột già, nhất là những khúc ruột nằm gần vị trí của tử cung. Người ta cũng gặp các tế bào tuyến này ở vách âm đạo, ở tầng sinh môn; có khi còn thấy ở thận, bàng quang, thậm chí ở phổi, ở cơ (bắp thịt).

Đây là một bệnh cảnh kỳ lạ, khó giải thích được nguyên nhân. Có giả thuyết cho rằng máu kinh đã trào ngược lên ống dẫn trứng, tràn vào ổ bụng mang theo các tế bào tuyến của niêm mạc, bám vào các tạng chung quanh tử cung (màng bụng, ruột, bàng quang). Có thể do các tế bào phôi thai nguyên thủy còn tồn tại trong chậu hông. Có thể do các tế bào niêm mạc đi theo đường máu đến các tạng khác nằm xa tử cung. Nếu lạc nội mạc tử cung ở sẹo mổ tử cung hay thành bụng hoặc sẹo khâu vết cắt tầng sinh môn trong các phẫu thuật phụ khoa hay mổ đẻ thì lý do khi phẫu thuật, một số tế bào tuyến của niêm mạc tử cung đã “rơi” vào những vùng có vết thương đó.

Tại nơi có tế bào niêm mạc tử cung “lạc” đến, các tế bào này cũng phát triển và biến đổi theo chu kỳ do ảnh hưởng của hormon sinh dục giống như niêm mạc trong buồng tử cung. Khi miên mạc trong tử cung bong ra để “hành kinh” thì tại những nơi có tế bào lạc chỗ cũng bong ra và chảy máu. Nếu lạc nội mạc ở thận, bàng quang thì thấy đái ra máu khi hành kinh (có khi chẩn đoán nhầm với ung thư thận hay bàng quang); nếu lạc nội mạc ở phổi thì có thể ho ra máu (có thể nhầm với lao hay các bệnh phổi khác). Các ổ lạc nội mạc nằm sâu trong cơ thể, không có đường thoát thì “máu kinh” sẽ bị ứ đọng lại, nhiều dần lên tạo thành những cục, những mảng màu tím đen, to nhỏ rải rác khắp những nơi có tế bào niêm mạc tử cung “lạc” tới. Máu đó thấm ra làm cho các tạng chung quanh (như màng bụng, ruột) dính lại với nhau. Tình trạng này gây đau đớn cho người có bệnh trong mỗi khi có kinh.

Có thể nói lạc nội mạc tử cung gây thống kinh điển hình nhất: cơn đau có thể xuất hiện trước khi có kinh (do các tế bào niêm mạc phát triển); trong khi hành kinh (vì niêm mạc tại đó bong ra, chảy máu) và có khi cả sau khi hành kinh (do máu chảy làm căng các đám lạc nội mạc tại các tạng). Bệnh cũng có thể gây đau cho người phụ nữ khi giao hợp và có thể gây vô sinh.

 Vì vậy nếu bạn chưa có gia đình thì nên đến bác sĩ chuyên khoa để được điều trị tránh điều đáng tiếc về sau.

Benh.vn