Nhu cầu chât béo đối với người cao tuổi

Nhu cầu của các chất béo trong khẩu phần ăncủa người cao tuổi?

Trả lời:

Ở người già nhu cầu các chất béo trong ăn uống hàng ngày không cần như người trẻ bởi sự khác biệt về hình thức lao động và sự phát triển các cơ. Do men lipaza để phân giải chất béo đã giảm xuống dần theo độ tuổi, nên nhu cầu về ăn chất béo hàng ngày là không nhiều như lúc còn trẻ tuổi

Nếu người già ăn nhiều chất béo hàng ngày có thể sẽ dẫn đến tình trạng thừa chất béo trong máu, chất cholesteron tăng lên... Đó là tiền đề của các bệnh ở tim như xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến hoạt động của cơ tim (đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, thiếu máu não ...)

Do vậy, người già nên giảm bớt chất béo động vật trong khẩu phần ăn hàng ngày, tăng cường ăn chất béo có nguồn gốc thực vật, hạn chế ăn các chất đường, muối và nên ăn nhiều rau và hoa quả tươi.

Người cao tuổi không nên ăn quá 60 gam chất lipit trong một ngày (lgam lipit tương đương với 9Kcal).

Bs Trần Việt Hùng - BV Bạch Mai

adv-content