Phá thai bằng nạo hút hay uống thuốc thì an toàn hơn?

Hỏi:

Chào bác sỹ Benh.vn, hiện tại em đã có mang đc 3 tuần (theo siêu âm). Em chưa đủ điều kiện để sinh con. Em được biết có 2 cách bỏ thay là "hút điều hòa" và "uống thuốc". Xin được hỏi phương pháp nào tốt hơn?

Trả lời:

Hút thai (còn gọi là hút điều hòa kinh nguyệt) hay phá thai bằng thuốc (uống thuốc) là những biện pháp bỏ thai an toàn được sử dụng hiện nay. Hai biện pháp này có những khác biệt trong cách thực hiện, ưu điểm và nhược điểm.

Thứ nhất, nếu thai dưới 7 tuần tuổi thì đều có thể hút hoặc phá bằng thuốc. Nếu thai trên 7 tuần tuổi thì chỉ có thể lựa chọn biện pháp hút thai.

Thứ hai, nếu hút thai, bạn sẽ phải đối diện với những tai biến có thể gặp trong và sau quá trình hút như băng huyết, sót rau, sót thai, rách, thủng cổ tử cung, tử cung, viêm nhiễm sau hút thai… Nếu bỏ thai bằng thuốc, bạn có thể tránh được những tai biến do thủ thuật hút thai nhưng lại phải đối diện với tỷ lệ thất bại của phá thai bằng thuốc cao hơn hút thai (phá thai bằng thuốc không thành công, thai vẫn phát triển hoặc một phần tổ chức thai không sảy ra khỏi buồng tử cung, bắt buộc phải hút thai lại cho sạch). Những nguy cơ như viêm nhiễm cơ quan sinh sản, băng huyết… vẫn có thể gặp trong và sau quá trình bỏ thai bằng thuốc.

Thứ ba, hút thai diễn ra trong thời gian ngắn (vài phút), sau đó bạn có thể nghỉ ngơi tại chỗ trong vòng 1-2 giờ rồi về nhà nghỉ ngơi, giữ vệ sinh cơ quan sinh dục và tiếp tục theo dõi sức khỏe. Nếu không gặp phải các biến chứng hay các dấu hiệu bất thường thì bạn chỉ cần đi khám lại sau hút thai hai tuần để được kiểm tra xem việc hút thai đã thành công hay chưa. Nếu bỏ thai bằng thuốc thì bạn cần đến cơ sở y tế để uống liều thuốc đầu tiên (có tác dụng làm thai ngừng phát triển), sau đó hai ngày sau quay trở lại cơ sở y tế để uống tiếp liều thuốc thứ hai (có tác dụng tống xuất thai ra khỏi buồng tử cung) và tiếp tục theo dõi quá trình ra máu, ra tổ chức thai ở nhà. Sau hai tuần, bạn cũng cần đến cơ sở y tế để khám và siêu âm lại xem thai đã sảy ra ngoài hoàn toàn chưa. Như vậy, hút thai diễn ra nhanh chóng hơn quá trình phá thai bằng thuốc.

Thứ tư, hút thai hoặc phá thai bằng thuốc đều cần phải khám thực thể. Ví dụ, nếu tình trạng mang thai của bạn bất thường (thai trứng, thai lưu, thai ngoài tử cung…) thì nhất thiết không được phá thai bằng thuốc mà phải sử dụng thủ thuật để đưa tổ chức thai ra ngoài. Hoặc nếu bạn có các bệnh lý như có tiền sử dị ứng thuốc, rối loạn đông máu, có các bệnh liên quan đến tim, huyết áp, tiểu đường… thì cũng không được phá thai bằng thuốc… Do đó, bác sỹ sẽ dựa trên kết quả khám thực thể và nguyện vọng của bạn để chỉ định bạn phù hợp với biện pháp phá thai nào.

Benh.vn