Phân biệt béo phì với sự đầy đặn của thiếu nữ tuổi dậy thì như thế nào?

Phân biệt béo phì với sự đầy đặn của thiếu nữ tuổi dậy thì như thế nào?

Trả lời:

Nam nữ thiếu niên bước vào tuổi dậy thì đều dễ béo phì. Nhưng đối với thiếu nữ thì cần chú ý phân biệt rõ giữa phát triển bình thường với béo phì.

Nói chung thiếu nữ tuổi 13-18 là tuổi dậy thì. Bước vào tuổi này, cơ thể có sự biến đổi đột biến, chiều cao cơ thể tăng bình quân 6-8 cm mỗi năm, thậm chí có nguồi tăng chiều cao 10-13 cm/năm; cân nặng cũng tăng tương ứng, mỗi năm khoảng 5-6 kg, người tăng nhiều có thể tới 10 kg. Sự phát triển tình dục trong giai đoạn sinh lý này có sự thay đổi đặc biệt. Không chỉ cơ quan sinh dục phát triển nhanh, mà đặc trưng thứ hai của nữ giới cũng thay đổi nhanh, vú to lên, ngực trở nên đầy đặn; hố chậu rộng ra, mỡ dưới da tăng, nhất là tích mỡ ở vú, lưng, bụng (quanh rốn) eo, mông, đùi.

Tục ngữ có câu phụ nữ tuổi dậy thì thì mười tám mục thay đổi, tức là chỉ sự biến đổi, phát triển của giai đoạn này. Sự đầy đặn và béo phì là khác nhau về cơ bản. Chỉ cần trọng lượng cơ thể (không vượt quá 2,5 cm) không đạt tiêu chuẩn béo phì thì không coi là béo phì. Điều này rất quan trọng, vì một số thiếu nữ không tìm hiểu sự thay đổi sinh lý bình thường này, tự coi mình thuộc loại béo phì, từ đó đâm ra lo lắng, căng thẳng, mù quáng áp dụng biện pháp giảm cân. Điều này vi phạm quy luật phát triển sinh lý bình thường, rất có hại đối với sức khỏe tuổi dậy thì.

Benh.vn