Phản ứng phụ của vắc xin phòng dại

Hỏi: 

Bé trai nhà cháu bị chó nhà hàng xóm cắn. Cháu muốn cho bé đi tiêm phòng nhưng bà cháu nói để theo dõi con chó đã. Bác sĩ cho cháu hỏi vắc xin phòng bệnh dại có tác dụng phụ gì không và cháu nên cho bé đi tiêm ngay hay nên để theo dõi con chó.

Trả lời:

Hiện nay có hai loại vắc xin: Nhập ngoại và sản xuất trong nước. Vắc xin nhập ngoại thì chi phí tương đối đắt tuy nhiên độ an toàn rất cao. Đối với vac-xin Fuenzalida - sản xuất trong nước có thể có một số phản ứng tại chỗ tiêm như: ngứa, xưng tấy đỏ tại nơi tiêm…thường vài ngày sau đó sẽ hết. Đối với người có cơ địa dị ứng, trường hợp nặng có thể gây viêm tủy dị ứng, viêm não thường xảy ra sau mũi tiêm thứ ba trở đi. Tuy nhiên, tỷ lệ người có phản ứng nặng ít xảy ra, khoảng 1-2 phần vạn. Loại vắc xin này có ưu điểm lớn nhất là giá thành thấp và phải tiêm theo chỉ định của bác sĩ

Đối với tất cả các loại vac-xin dại hiện nay, để đạt hiệu quả cao khi tiêm phòng bạn cần phải tiêm sớm ngay khi bị súc vật cắn. Cần tiêm đủ số mũi, đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo chỉ định của bác sỹ với từng loại vắc xin.

Trường hợp nếu vết thương của cháu nhẹ chỉ xước ngoài da, vết cắn, sước xa thần kinh trung ương (ví dụ ở cẳng chân, bàn chân). Tại thời điểm con vật cắn người, con vật đó vẫn sống bình thường, hoàn toàn không có dấu hiệu nghi ngờ dại. Tại nơi bị con vật cắn, không phát hiện có bệnh dại ở súc vật. Sau khi cắn, con vật vẫn không có dấu hiệu gì lạ như: ốm, bỏ ăn, chết, mất tích,... đặc biệt bạn đã xát khuẩn vết thương bằng xà phòng, nước muối v.v., thì bạn có thể theo dõi con chó trước khi tiêm cho cháu. Bạn có thể xem thêm bài hiểu biết về bệnh dại và cách phòng ngừa để quyết định nhé.

Hi vọng tốt lành dành cho bạn và cháu

Benh.vn