Phơi nắng sau cửa kính có tổng hợp được canxi không - Thời gian nào phơi nắng là tốt nhất cho trẻ

Hỏi:

Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu đã được hai tháng tuổi. Hàng ngày cháu cho bé phơi nắng tại phòng nhưng vì hiện tại là mùa đông nên đành phơi nắng sau cửa kính cho đỡ lạnh. Bác sĩ cho cháu hỏi làm như vậy có đúng không và có tác dụng gì không ạ. Cháu cám ơn bác sĩ.

Trả lời:

Trong da người có một loại vật chất có tên là 7 – Dehydrocholestrol, sau khi được tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời chiếu vào sẽ được tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời chiếu vào sẽ được chuyển hóa thành vitamin D3. Đây là nguồn vitamin D chủ yếu của cơ thể. Nếu không phơi nắng, sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và bổ sung canxi của cơ thể.

Việc bạn ý thức về việc phơi nắng cho con để tổng hợp vitamin D là rất tốt tuy nhiên cho trẻ phơi nắng cũng cần nắm vững phương pháp đúng đắn. Thời điểm tốt nhất là 8h - 10h hàng ngày vào mùa hè và mùa thu, có thể bế trẻ ra ngoài trời trực tiếp tiếp nhận ánh nắng mặt trời, còn ánh nắng vào những buổi trưa hè thường quá gắt thì tốt nhất tránh, không nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào người bé.

Do cửa kính có thể chắn các tia tử ngoại nên nếu ngồi phơi nắng trong phòng ngăn cách qua cửa kính thì sẽ không có tác dụng. Vào mùa đông, tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời ít đi, trẻ ở trong nhà nhiều hơn, tỷ lệ mắc bệnh gù xương là khá cao, Vì vậy, vào mùa đông nếu sợ bé lạnh, bạn có thể cho bé uống thêm dầu gan cá cô đặc và cố gắng phơi nắng vào thời điểm muộn hơn một chút, khi ánh nắng đã nhiều hơn.

Sau 1 tuổi, trẻ thường tự mình chạy ra ngoài hoạt động nên cơ hội tiếp xúc với ánh nắng cũng nhiều hơn, canxi trong cơ thể được bổ sung một cách có hiệu quả. Ngoài ra, khói bụi trong không khí quá nhiều, hoặc gặp mưa, nắng nhạt, trời âm u nhiều mây mù, cùng với các tòa nhà cao tầng đều có khả năng ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tia tử ngoại vào cơ thể.

Bs. Trần Việt Hùng - BV Bạch Mai

Các câu hỏi liên quan