Sau khi sinh, lúc nào có thể làm việc trở lại?

Sau khi sinh, lúc nào có thể làm việc trở lại?

Trả lời:

Khi sinh nở sản phụ thường mất rất nhiều sức do vậy sau khi sinh họ thường có một số cảm giác như: Chóng mặt, đi lại khó khăn, làm việc phải gắng sức v.v nếu sinh con khi lớn tuổi đa số sản phụ có cảm thấy mệt mỏi rõ rệt. Có một chế độ nghỉ ngơi cho tốt là điều rất cần thiết đối với tất cả các sản phụ dù là có cảm giác mệt mỏi hay không cảm thấy rõ rệt.

Thời gian nghỉ ngơi cần thiết cho sản phụ là bao lâu?

Một, hai ngày đầu tốt nhất là nằm trên giường nghỉ ngơi. Nếu cơ thể sản phụ có tố chất tốt, thì những mệt mỏi lúc sinh nở mất dần đi, đồng thời hội âm hộ không bị rách, và ngày thứ hai có thể dậy, ra khỏi giường và hoạt động nhẹ, mức độ hoạt động tăng dần dần. Sau nửa tháng, có thể làm một số việc nhẹ nhàng như: lau bàn, thu dọn phòng, giúp có cảm giác thích ăn hơn, giảm bớt những khó khăn khi đi đại tiểu tiện. Với những công việc khá nặng như giặt giũ quần áo, xách nước, nâng những vật nặng thì tạm thời chưa nên làm, tránh để không mắc bệnh tử cung bị sa xuống.

Thường thì sau khi sinh từ 6-8 tuần có thể đến bệnh viện để khám lại, bao gồm kiểm tra tình hình phục hồi sức khỏe toàn than và cơ quan sinh dục, tình hình vết thương, đáy xương chậu…những người bình thường đã có thể tham gia lao động. Lịch trình này đưa ra đã được nghiên cứu trên tình hình phục hồi sức khỏe của các sản phụ và kinh nghiệm sinh nở ở nhiều năm. Có người cho rằng mình có thể chất tốt, làm việc trở lại rất sớm nên dễ bị mắc bệnh. Cũng có một số phụ nữ khác lại không tham gia những việc mình có thể làm được, không làm những công việc nhà nhẹ nhàng, khiến cơ thể phát phì, như vậy cũng không có lợi cho việc phục hồi sức khỏe bình thường.

Benh.vn