Sự khác nhau giữa kính sát tròng - kính áp tròng?

Hỏi:

Thưa bác sỹ, gần đây em đọc được nhiều bài báo phản ánh tác hại của kính giãn tròng đối với mắt. Tuy nhiên em cũng thấy có trường hợp không thích dùng kính đeo thông thường có thể đeo kính áp tròng. Vậy xin bác sỹ cho em biết kính sát tròng và kính giãn tròng có phải là một không? Em bị cận thì phải đeo kính áp tròng hay sát tròng. Đeo kính như vậy có nguy hiểm không?

Trả lời:

Kính áp tròng (còn gọi là kính tiếp xúc, kính sát tròng) là loại kính mắt được đặt trực tiếp lên con ngươi của mắt thay vì sử dụng gọng kính. Hiện nay, nhiều người dùng kính áp tròng ở Việt Nam hay nhầm lẫn gọi kính áp tròng và kính giãn tròng như 2 loại kính khác nhau. Điều này không hoàn toàn chính xác vì bản chất 2 loại kính này là một và trên thế giới, chúng vẫn được gọi chung là contact lens. Điểm khác nhau ở chỗ, với kính áp tròng thường, chỉ số về độ giãn (D.I.A) ở mức tự nhiên (thường vào khoảng D.I.A 13.8 với mắt người Châu Á) còn kính giãn tròng đúng hơn nên gọi là kính áp tròng giãn, có chỉ số D.I.A cao hơn chỉ số trung bình, loại kính này tạo cảm giác mắt trông to và sâu hơn khi khi sử dụng.

Ngoài tác dụng rất thú vị là làm cho mắt trở nên lung tinh, tạo cảm giác to hơn, cuốn hút hơn, tạo màu mắt ưng ý phù hợp với khuôn mặt, kiểu tóc, quần áo hay đơn giản chỉ là thay thế kính gọng cận vướng víu, mang lại sự thoải mái năng động cho người sử dụng, nhất là khi trang điểm hoặc làm việc văn phòng, contact lens còn là một sản phẩm y tế dùng cho mắt. Vì vậy mà bạn rất cần quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc kính cũng như loại kính tốt nhất dành cho mắt với các chất liệu và công nghệ tiên tiến.

Trước khi quyết định dùng kính áp tròng, bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra mắt của mình có thích hợp với kính áp tròng hay không. Bởi vì nếu mắt của bạn có giác mạc mỏng, khô... thì bạn lại không nên dùng kính áp tròng vì sẽ làm bệnh ở mắt trầm trọng hơn.

Benh.vn