Thời điểm nào thích hợp đặt vòng tránh thai sau sinh?

Thời điểm nào thích hợp đặt vòng tránh thai sau sinh?

Đặt vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai an toàn, hữu hiệu, đơn giản và kinh tế, sau khi lấy vòng ra, không làm ảnh hưởng đển việc sinh đẻ, được nhiều người sử dụng. Đối với những phụ nữ phải có kế hoạch sinh nở, thì đặt vòng tránh thai là thích hợp.

Vòng tránh thai thường dùng hiện nay là loại đóng kín, như vòng đơn bằng inox, vòng hoa vừng; cũng có loại mở như hình chữ V. Mấy năm gần đây, để nâng cao hiệu quả tránh thai, thường nghiêng về xu hướng kết hợp đặt vòng tránh thai và dùng thuốc tránh thai, hoặc sử dụng các loại vòng tránh thai có hoạt tính có thể kết hợp với đồn, kẽm kim loại, nhưng đặt vòng sau khi sinh thì phải đặt vòng không có thuốc tránh thai.

Trong 3 tháng sau khi sinh là có thể đặt vòng. Nếu 3 tháng sau khi sinh có xuất hiện kinh nguyệt trở lại, thì đặt vòng 3-7 ngày sau khi sạch kinh. Nếu 3 tháng sau khi sinh vẫn chưa thấy có kinh nguyệt trở lại, hoặc bế kinh trong thời gian cho con bú thì đặt vòng sau khi loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm. Sau khi được các bác sĩ kiểm tra, nếu đã được xác định là không có thai, thì trước hết nên tiêm progesterone, mỗi ngày 20g, dùng liên tục 3 ngày chờ hết xuất huyết, 3-7 ngày sau khi hết xuất huyết thì tiến hành đặt vòng không được muộn quá 7 ngày.

Như vậy, mới có tác dụng loại trừ khả năng mang thai, lại có thể được tránh thai sớm.

Nếu sau khi sinh, các chất thải ra ở âm đạo không ngừng lại, tử cung chảy máu, thì thời gian đặt vòng được tiến hành trong vòng nửa năm sau khi làm phẫu thuật. Trước khi đặt vòng, có thể áp dụng một số biện pháp tránh thai bao dương vật.

Trong thời gian cho con bú, khoang tử cung khá nhỏ, thành tử cung cũng mỏng, nên để bác sĩ đo tử cung, lựa chọn loại vòng có kích thước phù hợp. Chờ cho đến khi dừng cho con bú, tử cung trở lại bình thường, còn cần phải đổi một vòng khác có kích thước lớn hơn một chút.

Benh.vn