Vi rút HPV là vi rút gì? Biểu hiện của bệnh như thế nào?

Bác sĩ cho hỏi vi rút HPV là gì. Nguồn lây của loại vi rút này từ đâu và biểu hiện của nó thế nào?

Trả lời:

HPV  là loại vi rút gây nhiễm trùng đường sinh dục, đường sinh dục ngoài và vùng xung quanh hậu môn. Vi rút HPV hay còn gọi là vi rút sinh u nhú ở người

Vi rút HPV không liên kết với vi rút HIV là loại vi rút gây bệnh suy giảm miễm dịch ở người (AIDS). Vi rút HPV có 46 chủng loại khác nhau, chúng có thể truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục, và tăng nguy cơ loạn sản tế bào (sinh ra tế bào bất thường) và hoặc tiến triển thành ung thư cổ tử cung ở những người bị nhiễm loại vi rút này.

Các loại vi rút HPV thường gây ra các mụn cơm ở vùng sinh dục khác so với các loại vi rút HPV là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, những phụ nữ có tiền sử bị các mụn cơm ở vùng sinh dục thường có nguy cơ bị loạn sản tế bào cổ tử cung gấp hai lần những người bình thường.

Năm 1999, ở Hoa Kỳ người ta đã áp dụng kỹ thuật mới có khả năng phát hiện được 14 loại vi rút sinh u nhú ở cổ tử cung, nó được gọi là tét bắt giữ vật lai (Hybrid Capture Test). Tét này sử dụng kỹ thuật chất phát quang (chuyển năng lượng hóa chất thành chất sáng) để xác định chính xác sự có mặt hoặc không có mặt của các loại vi rút HPV có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung ở mức độ thấp, trung bình hay cao.

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi.

Thân ái

Benh.vn

Các câu hỏi liên quan