Viêm âm đạo có viêm đồng thời cổ tử cung không?

Hỏi:

Cháu đi khám bị chẩn đoán là viêm âm đạo. Vợ chồng cháu chưa có con và đang có kế hoạch sinh con. Bác sĩ cho cháu hỏi bị viêm âm đạo thì cổ tử cung cũng bị viêm đúng không ạ? Cháu xin cảm ơn

Trả lời:

Cổ tử cung là phần dưới của tử cung, nằm phía trong và sát với cực trên của âm đạo. Do vị trí tiếp cần gần, khi tử cung hoặc âm đạo bị viêm nhiễm thì cổ tử cung dễ bị các mầm bệnh tấn công là khó tránh khỏi.

Bình thường, cổ tử cung được phủ bởi lớp tế bào lát có màu hồng đào, trơn, nhẵn bóng. Nếu bôi lên cổ tử cung dung dịch có chất iốt (dung dịch Lugol hay cồn iốt) thì mặt ngoài của cổ tử cung sẽ bắt màu nâu đen vì lớp tế bào ở đây cũng có nhiều glycogen. Khi cổ tử cung bị viêm, nhìn vào thấy màu đỏ thẫm, có khi có các vết loét, vết trợt và nhiều khí hư mủ ở chung quanh. Nếu bôi dung dịch có iốt thì cổ tử cung không đổi màu mà vẫn đỏ như trước ở vùng bị viêm nhiễm (do lớp tế bào ở đây bị bong, trợt không còn nhiều glycogen nữa). Các triệu chứng này, thầy thuốc khám bệnh mới thấy. Về phía người bệnh, chỉ thấy ra khí hư, đau, ngứa … giống như viêm âm đạo.

Tại cổ tử cung còn một tổn thương thường gặp là “lộ tuyến”. Lộ tuyến không phải là viêm nhưng nếu kết hợp với viêm nhiễm thì khi đó sẽ là “viêm lộ tuyến”.

Benh.vn