Tầm quan trọng của vitamin B2 đối với cơ thể

Trong cơ thể vitamin B2 là thành phần quan trọng của các men oxydase; trực tiếp tham gia vào các phản ứng ôxy hóa hoàn nguyên; khống chế các phản ứng hô hấp chuyển  hóa của tế bào.....

Vitamin B2 (còn có tên là riboflavin) là một vitamin nhóm B. Về cơ chế tác dụng, riboflavin được biến đổi thành thành 2 co-enzym là FMN (flavin mononucleotid) và FAD (flavin adenin dinuclrotid). Đây là các dạng co-enzym hoạt động cần cho sự hô hấp của mô. Riboflavin cũng cần cho sự hoạt hóa pyridoxin (vitamin B6), sự chuyển tryptophan thành niacin và liên quan đến sự toàn vẹn của hồng cầu.

Riboflavin ở dạng flavin nucleotid cần cho hệ thống vận chuyển điện tử và khi thiếu riboflavin sẽ gây sần rám da, chốc mép, khô nứt môi, viêm lưỡi và viêm miệng. Có thể có những triệu chứng về mắt như ngứa và rát bỏng, sợ ánh sáng và rối loạn phân bố mạch ở giác mạc. Một số triệu chứng này thực ra là biểu hiện của thiếu các vitamin khác như vitamin B6, vitamin PP  (khi thiếu hụt có thể dẫn đến thiếu máu nguyên bào sắt, viêm dây thần kinh ngoại vi, viêm da tăng bã nhờn, khô nứt môi...), hoặc acid nicotinic do các vitamin này không thực hiện được đúng chức năng của chúng khi thiếu vitamin B2.

Trong cơ thể vitamin B2 là thành phần quan trọng của các men oxydase; trực tiếp tham gia vào các phản ứng ôxy hóa hoàn nguyên; khống chế các phản ứng hô hấp chuyển  hóa của tế bào; chuyển hóa các chất: đường, đạm, béo ra năng lượng để cung cấp cho các tế bào hoạt động; tác động đến việc hấp thu, tồn trữ và sử dụng sắt trong cơ thể (rất quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt). Vitamin B2 dùng trong các trường hợp thiếu vitamin B2, gây tổn thương ở da, niêm mạc, cơ quan thị giác…

Nhu cầu về vitamin B2 thường xảy ra ở những người có chế độ dinh dưỡng kém, cơ thể nóng,  nghiện rượu, bệnh nhân gan, ung thư, stress, nhiễm khuẩn, ốm lâu ngày, sốt, tiêu chảy, bỏng, chấn thương nặng, cắt bỏ dạ dày, trẻ em có lượng bilirubin huyết cao và người sử dụng một số thuốc gây thiếu hụt vitamin B2.

Bình thường khoảng 0,6mg/1.000kcal. Như vậy nhu về vitamin B đối với cơ thể như sau:

- Sơ sinh đến 6 tháng tuổi: 0,4mg

- 6 tháng - 1 năm: 0,5mg

- Từ 1 - 3 tuổi: 0,8mg

- Từ 4 - 6 tuổi: 1,1mg

- Từ 7 - 10 tuổi: 1,2mg

- Từ 11 - 14 tuổi: 1,5mg

- Từ 15 - 18 tuổi: 1,8mg

- Từ 19 - 50 tuổi: 1,7mg

- N am giới cần 1,6mg vitamin B2/ ngày

- Nữ giới cần: 1,2mg/ngày

- Người cao tuổi cần: > 1,2mg ngày

Benh.vn

Các bài viết khác