Tương tác thuốc với vitamin E

Sử dụng vitamin E liều cao hơn 400mg trong thời gian dài, đặc biệt khi kết hợp cùng estrogen có thể gây ra huyết khối, cần hết sức thận trọng.

Vitamin E dùng qua đường uống, nuốt với nước trong hoặc sau bữa ăn. Thuốc được bào chế nhiều hàm lượng khác nhau, dưới dạng viên nén (hoặc bao đường) 10mg - 50mg - 100mg - 200mg, viên nang 200mg - 400mg - 600mg - 1.000mg. Dung dịch dầu 50mg/ml. 100mg/ml, 300mg/ml. Thuốc tiêm (tiêm bắp) 1ml = 30mg. 50mg, 10mg, 300mg (nên thận trọng chọn loại thuốc cho đúng liều lượng được chỉ định). Ngoài ra, còn có dạng thuốc mỡ 5mg/1g thuốc.

Vitamin E thường được dùng đối với phụ nữ sẩy thai liên tiếp, vô sinh, nhiễm độc thai nghén, phối hợp với vitamin A để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi, điều trị một số bệnh ở gan, trẻ sơ sinh thiếu tháng khi đẻ nhẹ cân, cận thị đang tiến triển.

Dùng vitamin E dạng uống, tiêm hay bôi ngoài da cũng cần có sự theo dõi chặt chẽ và có chỉ định cụ thể của thầy thuốc để tránh những tương tác thuốc.

1.   Aspirin

Vitamin E và aspirin đều có thể làm giảm độ nồng độ máu, khi cùng sử dụng cần có sự đồng ý và điều chỉnh của bác sỹ theo tình hình cụ thể của người bệnh.

2.  Vitamin K

Vitamin E có tác dụng đối kháng với vitamin K, có thể ức chế sự kết tụ tiểu cầu, giảm đông máu. Vì vậy Thận trọng với bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu.

3.  Chất sắt (Fe)

Vitamin E có thể tương tác với chất sắt (Fe) trong điều trị thiếu máu. Nên uống các loại thuốc trên cách nhau từ 8 -12 giờ

4.  Digitalis (mao địa hoàng)

Vitamin E có thể tăng cường tác dụng của digitalis với tim. Người đang điều trị khi sử dụng digitalis nên hết sức thận trọng nếu cần dùng vitamin E để tránh gây tình trạng ngộ độc digitalis.

5.  Neomycin

Neomycin có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất béo đồng thời ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin E, khi cùng sử dụng sẽ làm giảm vai trò của cả hai loại thuốc.

6.  Estrogen

Sử dụng vitamin E liều cao hơn 400mg trong thời gian dài, đặc biệt khi kết hợp cùng estrogen có thể gây ra huyết khối, cần hết sức thận trọng.

Bs Hoàng Xuân Đại

Các bài viết khác