Nộm ốc mát giòn ngày nắng

Ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người không chỉ mỗi hương vị của ốc mà trong ốc còn giàu giá trị dinh dưỡng. Ốc được chế biến thành nhiều món ăn như: bún ốc, chả ốc, ốc luộc, ốc nấu chuối đậu,… các bạn đã từng thử qua món nộm ốc chưa? Hãy cùng tôi khám phá món nộm ốc cho mùa hè này nhé!

 

Nguyên liệu:

 500g ốc xà cừ hoặc loại ốc khác mà bạn yêu thích

- 2 quả dưa chuột

- 1 củ tỏi

- Vài cây rau mùi

- Muối, đường, giấm, dầu mè

Ngâm ốc xà cừ trong nước muối loãng có pha thêm vài giọt dầu mè khoảng 1 giờ để ốc không bị nhớt mà không tụt vỏ sau khi luộc. Sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo.

Chờ ốc ráo nước, cho ốc vào bát inox to, đặt vào nồi hấp cách thủy. Khi nước sôi thì mở nắp vung, chuyển lửa vừa hấp thêm chừng 5 phút nữa là được.

Thực hiện:

Để ốc nguội bớt, dùng tăm khêu lấy phần thịt ốc.

Sau khi khêu xong, dùng dao cắt bỏ nửa thân dưới của ốc, chỉ dùng phần thịt ốc phía trên. Dưa chuột rửa sạch rồi đem ngâm qua với nước muối loãng. Dưa chuột lấy ra, cắt làm đôi, đặt hai đoạn cạnh nhau rồi dùng dao bản to ép cho hơi dập vỡ. Bổ dưa làm đôi theo chiều dọc rồi cắt thành từng miếng dày chừng 0,5cm.

Trút dưa chuột và ốc vào bát trộn, thêm chút xíu muối và tỏi bằm nhuyễn. Hòa tan giấm, đường, muối (theo tỷ lệ 3 giấm : 2 đường : 1 muối hoặc điều chỉnh cho vừa khẩu vị của bạn) trong một bát khác, đổ vào bát nguyên liệu, trộn đều cho thấm vị. 

Sau cùng mới thêm một muỗng cà phê dầu mè, trộn đều và rắc rau mùi thái nhỏ.

Thành phẩm:

Thịt ốc sần sật lẫn trong từng miếng dưa ngon ngọt, nhấn nhá hương tỏi và rau mùi man mát. Có thể rắc thêm chút lạc hay vừng rang chín, thêm ớt nếu thích ăn cay và có ít hành phi trộn cùng thì càng tuyệt!

Món này còn được dùng để xúc bánh đa hay phồng tôm cũng rất thích miệng. Nộm ốc ngon nhưng lưu ý cần ăn ngay sau khi trộn, tránh để lâu ăn dễ lạnh và đau bụng.

Benh.vn (st)

adv-content