Chưa có thông tin khẳng định bao cao su gây ung thư cho người dùng

Bao cao su, vật dụng quen thuộc dànhcho nam giớivới mục đích tránh có thai ngoài ý muốn đang hứng chịu nhiều tin đồn thất thiệt khiến các chủ nhân không khỏi ái ngại. 

Bao cao su, vật dụng quen thuộc dànhcho nam giớivới mục đích tránh có thai ngoài ý muốn đang hứng chịu nhiều tin đồn thất thiệt khiến các chủ nhân không khỏi ái ngại. Tuy nhiên, dưới góc độ y học cho thấy chưa có kết luận nào khẳng định bao cao su gây ung thư cho người sử dụng...

Các hóa chất trong bao cao su

Hóa chất chứa trong cao su được cảnh báo là MBT (viết tắt của 2-mercaptobenzothiazole). Ngược dòng thời gian, từ năm 1925, MBT là hóa chất được cho vào cao su thiên nhiên nhằm thúc đẩy quá trình phản ứng hóa học gọi là “lưu hóa” làm cho cao su có độ bền, dai nhiều hơn dùng để sử dụng được trong sinh hoạt con người, đặc biệt là bao cao su bởi nó có độ bền, độ dai cần thiết.

Các tác dụng phụ của bao cao su

Bao cao su khi dùng có thể gây “tác dụng phụ” cho cả người nam và nữ như ngứa dữ dội, phát ban, nổi mề đay...

Nguyên nhân gây dị ứng có thể do quá nhạy cảm khi tiếp xúc với “chất lạ” (gọi là kháng nguyên), phản ứng này quá mãnh liệt đến độ rối loạn. “Chất lạ” của bao cao su có thể chính là cao su nhưng cũng có thể là các hóa chất chứa trong nó. Bởi vậy, người ta đã xác định MBT cũng là một “chất lạ” gây dị ứng như “dị ứng do tiếp xúc” mà thường nhất là “viêm da tiếp xúc”. Bởi vậy, mối quan tâm nhiều nhất đối với các chế phẩm từ cao su, trong đó chứa hóa chất MBT, chính là nguy cơ gây dị ứng.

Tuy nhiên nếu nói MBTcó nguy cơ gây ung thư thì không đúng bởi nhiều nghiên cứu thử trên súc vật thí nghiệm, kết quả không có tính khẳng định. MBT không gây đột biến gen ở các chủng vi khuẩn Salmonella typhimurium TA98, TA100, TA1535 hay TA1537.

Ở một nghiên cứu khác, MBT có gây đột biến ở locus TK của tế bào L5178Y lymphoma của chuột nhưng không có bằng chứng MBT gây ung thư ở chuột nhắt đực với liều 375 hay 750 mg/kg. Với liều cao hơn, có vài bằng chứng ghi nhận MBT làm gia tăng nguy cơ bệnh ung thư bạch cầu đơn nhân, ung thư tụy, ung thư tuyến thượng thận ở chuột đực, hay ung thư gan ở chuột cái.

Đối với con người, MBT được cơ quan quốc tế về nghiên cứu ung thư, đặc biệt của WHO rất quan tâm bởi MBT trong cao su thôi ra môi trường và nhiễm nhiều cho người tiếp xúc.Họ nghiên cứu sự thôi nhiễm MBT vào trong nước uống và xác định nếu MBT chứa trong nước uống với nồng độ đến mức hơn 600 microgam/lít thì mới gây hại cho người (uống 1 lít nước chứa 600 microgam MBT và phải uống hết ngay sẽ nguy cơ bị hại).

Ngoài ra, khi nghiên cứu dịch tễ tại các nhà máy hóa chất có MBT để xem sự phơi nhiễm cho thấy những công nhân làm việc tại các nhà máy hóa chất có MBT có nguy cơ cao hơn về mắc bệnh ung thư ruột, ung thư bàng quang và một số loại ung thư máu.

Với những giải đáp trên cho thấy, người sử dụng bao cao su có thể yên tâm sử dụng bao cao su bởi chưa có chứng cứ khoa học nào ghi nhận người sử dụng bao cao su giống như người uống một lít nước chứa 600 microgam MBT hay giống người công nhân làm việc ở nhà máy hóa chất tiếp xúc trực tiếp với MBT trong thời gian dài mà bị ung thư, bởi vậy bao cao su không có khả năng gây hại cho người dùng.

Tổng hợp