Lý do khiến tinh trùng đàn ông giảm mạnh trong 50 năm qua

Theo đánh giá của các nhà khoa học thì nam giới và nữ giới là hai mảnh ghép hoàn hảo của cuộc sống bởi khi hai phái “gặp nhau” sẽ tạo ra những đứa trẻ khỏe mạnh, xinh đẹp. 

Theo đánh giá của các nhà khoa học thì nam giới và nữ giới là hai mảnh ghép hoàn hảo của cuộc sống bởi khi hai phái “gặp nhau” sẽ tạo ra những đứa trẻ khỏe mạnh, xinh đẹp. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là kể từ năm 1950 đến năm 2010 số lượng tinh trùng của nam giới bắt đầu giảm mạnh...

Theo con số thống kê từ các nhà khoa học, số lượng tinh trùng của nam giới kể từ năm 1950 đến đầu thập kỷ 90 giảm từ 113 triệu tinh binh/ 1ml xuống còn 66 triệu tinh trùng/ml. Tương tự, số liệu của tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến năm 2010, tinh trùng giảm tiếp còn 15 triệu/ ml. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến dân số thế giới có chiều hướng lão hóa nhanh, trong đó có một số nguyên nhân mang tính quyết định.

Tìm hiểu quá trình sản sinh tinh trùng

Ở tuổi dậy thì ( 13-15 tuổi) nam giới bắt đầu có hiện tượng xuất tinh. Tinh dịch mầu trắng đục, bao gồm hai phần là tinh trùng và tinh dịch.

 

Tinh trùng có nguồn gốc từ tế bào sinh tinh trùng. Tế bào sinh tinh nằm trong các ống ngoằn ngoèo trong hai tinh hoàn được gọi là ống sinh tinh. Qua một quá trình phân bào, từ một tế bào sinh tinh sẽ cho ra 4 đời tinh trùng.

Cũng như các tế bào khác trong cơ thể, tế bào sinh tinh có chứa chất liệu di truyền( nhiễm sắc thể) nhưng khi phân bào tạo ra tinh trùng, chất liệu di truyền chỉ còn là một nửa và chỉ khi được kết hợp với nửa còn lại của tế bào trứng  sẽ tạo ra một cá thể có chất liệu di truyền bình thường để bắt đầu phát triển. Khi mới được hình thành, tinh trùng là một tế bào hình tròn, nhờ có nhu động của ống sinh tinh, tế bào này được vận chuyển vào mào tinh hoàn và ống dẫn tinh.

Lý do khiến tinh trùng của nam giới giảm mạnh

Do điện thoại di động và máy tính xách tay

Năm 2015, nghiên cứu của Trung tâm y tế Đại học Hebrew Hadassah (Israel) và Đại học y khoa Ondokuz Mayis (Thổ Nhĩ Kỳ) cho thấy có mối liên quan mật thiết giữa việc sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) với nồng độ tinh trùng. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người không nên để ĐTDĐ trong túi, bởi bức xạ có thể gây hại cho sức khỏe tinh dịch.

Ngoài ĐTDĐ, máy tính xách tay (laptop) cũng được xem là “sát thủ “ của tinh trùng mà thủ phạm không phải bức xạ mà là nhiệt. Theo giải phẫu, tinh hoàn nằm ngoài cơ thể là để giữ cho nó có mức nhiệt độ lạnh hơn so với cơ thể nhằm tạo thuận lợi cho việc sản xuất tinh dịch. Bởi vậy, khi bị “gia nhiệt” do máy tính đặt ngay trên đùi sẽ làm cho tinh hoàn nóng lên, hạn chế chức năng sản xuất tinh dịch. Từ phân tích trên khuyến cáo nam giới khi dùng laptop nên kê vật đệm dưới máy tính và để ĐTDĐ ở túi sau giúp hạn chế những tác động tiêu cực lên tinh hoàn. Ngoài ra, cần hạn chế tắm, ngâm quá lâu trong bồn nước nóng bởi tác hại của nước nóng không khác gì sức nóng từ laptop.

Do plastic (nhựa)

Sau khi tiến hành nhiều nghiên cứu chuyên sâu, Trung tâm nghiên cứu vô sinh Conceptions Florida, Mỹ (CF) cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến giảm sút tinh trùng, trong đó plastic (nhựa) và hóa chất được xem là thủ phạm tiềm ẩn.

Tiến sĩ Armando Hernandez-Rey, chuyên gia nội tiết và vô sinh thông báo: số lượng tinh trùng suy giảm một phần là do yếu tố môi trường, như thực phẩm, độc tố có trong phụ gia bảo quản, BPA, và các loại hóa chất có trong chất dẻo, chất chống cháy được dùng trong nội thất, lẫn bao gói thực phẩm, đồ dùng gia dụng... Đây là hóa chất gây tàn phá nội tiết và lâu ngày gây suy giảm khả năng sinh sản của con người.

Không chỉ vậy, sự suy giảm tinh trùng còn do các yếu tố bức xạ (ánh nắng mặt trời), và các thiết bị công nghệ cao gây ra.

Do stress thường xuyên

Khi tinh thần khủng hoảng, suy sụp thì khả năng sinh sản cũng giảm theo. Chính vì vậy, khi thường xuyên căng thẳng, u uất, stress kéo dài sẽ gây tác động tiêu cực đến một số hoóc-môn và khiến cho tinh trùng suy yếu cả về lượng lẫn chất.

Do vậy, khi muốn sinh con, các đấng mày râu cần lên kế hoạch làm việc hợp lý để giảm thiểu áp lực, căng thẳng, stress kéo dài giúp cho việc thụ thai thuận lợi và sinh em bé khỏe mạnh, thông minh.

Do thuốc chữa bệnh

Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, một số hợp chất gây nghiện như steroids và cocain có thể làm cho người ta say sưa, thăng hoa cảm xúc nhưng chính những chất này lại là “sát thủ” đối với tinh trùng. Nó không chỉ giảm số lượng tinh trùng mà còn làm suy yếu nhu động tinh binh. Đặc biệt, sử dụng thuốc chữa bệnh gốc thuốc phiện để giảm đau ảnh hưởng rất lớn đến số lượng, chất lượng tinh trùng, gây bệnh bất lực, giảm ham muốn tình dục..

Ngoài ra, các yếu tố gây hại khác như rượu, thuốc lá, chế độ ăn nhiều đường cũng làm cho sự di chuyển của tinh trùng yếu đi hoặc lạm dụng chất béo bão hòa cũng gây bất lợi.

Lời kết

Do còn nhiều bí ẩn liên quan đến tinh trùng giảm mạnh trong vòng 50 năm qua, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người hãy duy trì lối sống năng động, lành mạnh, ăn uống cân bằng khoa học để có thể sinh con khỏe mạnh, đặc biệt là nhóm người còn trong độ tuổi sinh sản.

Tổng hợp