Tinh trùng "bị giết chết" vì những lý do không ngờ

Theo thống kê, trên thế giới có đến 20% nam giới có số lượng tinh trùng vô cùng thấp dẫn đến số lượng người vô sinh do thiếu tinh trùng hoặc tinh trùng yếu tăng cao. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu xem những lý do không thể ngờ nào có thể ‘giết chết’ tinh trùng nhé.

Theo thống kê, trên thế giới có đến 20% nam giới có số lượng tinh trùng vô cùng thấp dẫn đến số lượng người vô sinh do thiếu tinh trùng hoặc tinh trùng yếu tăng cao. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu xem những lý do không thể ngờ nào có thể ‘giết chết’ tinh trùng nhé.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng được tạo ra ở tinh hoàn nam giới. Cấu trúc của tinh trùng bao gồm 2 phần chính. Phần đầu dài khoảng 0,005 mm và phần đuôi dài khoảng 0,05 mm. Với chiếc đuôi hình roi dài, tinh trùng có thể di chuyển để tiếp cận tế bào trứng nhanh chóng.

Những lý do không ngờ có thể ‘giết chết’ tinh trùng

Sóng di động

Nhiệt hoặc bức xạ điện từ tỏa ra từ điện thoại di động có thể làm giảm 8,1% khả năng vận động của tinh trùng và 9,1% khả năng tồn tại so với điều kiện bình thường. Cũng như sóng điện thoại, sóng wifi cũng không tốt cho tinh trùng của bạn. Vì thế bạn không nên để điện thoại trong túi quần thường xuyên, không nên để laptop trên đùi, gần với khu vực tinh trùng được sản xuất.

Mặc đồ quá chật

Một nghiên cứu cho thấy, khi thân nhiệt cơ thể cao, tinh trùng sẽ trở nên rất nóng. Nếu điều này diễn ra liên tiếp trong 120 ngày thì chắc chắn chúng sẽ chết hàng loạt.

Vì vậy bạn tuyệt đối không nên mặc đồ lót hoặc những chiếc quần bò quá chật và quá ôm. Thậm chí là ở nhà thì không nên mặc quần lót và khi ngủ cũng vậy. Lượng tinh trùng của bạn sẽ nhanh chóng phục hồi khi cơ thể luôn được giữ cho mát mẻ.

Ma túy và các chất gây nghiện

Khi bạn sử dụng ma túy hay các chất gây nghiện khác thì vài nghìn chất độc khác nhau sẽ bao vây tinh trùng của bạn. Các chất độc này sẽ tác động lên hình dạng và kích thước của tinh trùng. Từ đó làm suy giảm chức năng của tinh trùng và dẫn đến vô sinh.

PFCs - Chất hóa học có trong chảo chống dính

PFCs (perfluorochemicals) là một chất hóa học có trong bề mặt chảo chống dính và nhiều vật dụng trong nhà bếp khác.

PFCs sẽ làm giảm số lượng tinh trùng và điều này rõ ràng không tốt cho nam giới. Bạn nên thay chảo chống dính bằng chảo thường hoặc tốt hơn là chảo bằng gang để có thể cung cấp thêm chất sắt cho cơ thể.

Cân nặng

Cân nặng là một yếu tố quan trọng để giữ cho tinh trùng luôn khỏe mạnh. Theo nhiều nghiên cứu, những người có chỉ số cơ thể BMI vượt quá khoảng từ 18-25 càng nhiều thì càng có nguy cơ vô sinh.

Kem chống nắng

Kem chống nắng có tác dụng bảo vệ da rất tốt nhưng hai hóa chất Octinoxate và Oxybenzone trong kem chống nắng lại không hề tốt cho tinh trùng. Octinoxate làm thay đổi nồng độ hormone, và Oxybenzone làm chậm sản xuất tinh trùng. Bạn không nên sử dụng kem chống nắng quá thường xuyên và nên rửa sạch chúng ngay khi về nhà.

Ít quan hệ tình dục

Nhiều người nghĩ không quan hệ tình dục càng lâu thì sẽ càng có nhiều tinh trùng. Đây là một quan niệm sai lầm. Tinh trùng trong cơ thể nam giới được sản xuất liên tục. Khi bạn kiêng cữ quá lâu hoặc thậm chí là làm ‘chuyện ấy’ quá nhiều cũng sẽ làm suy giảm lượng tinh trùng, điều này không hề tốt cho sức khỏe sinh sản của bạn.

Benh.vn (tổng hợp)