Bật mí những thay đổi về tâm sinh lý của chị em trong chu kỳ đèn đỏ

Trong khoảng thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng (chu kỳ đèn đỏ) của chị em, bên cạnh những biểu hiện có phần “tiêu cực” như trở nên khó tính, hay cáu kỉnh, mệt mỏi... còn có một số yếu tố thay đổi khác rất “đáng yêu” thu hút phái mạnh....

Trong khoảng thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng (chu kỳ đèn đỏ) của chị em, bên cạnh những biểu hiện có phần “tiêu cực” như trở nên khó tính, hay cáu kỉnh, mệt mỏi... còn có một số yếu tố thay đổi khác rất “đáng yêu” thu hút phái mạnh....

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục cần thiết cho sự sinh sản.

Phụ nữ trong thời gian rụng trứng sắc mặt đỏ hơn bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường diến ra giữa thời kỳ mãn kinh và dậy thì với vòng thời gian trung bình là 28 ngày và dao động trong khoảng trên dưới 7 ngày (có thể kéo dài từ 21 - 35 ngày).

Những thay đổi của nữ giới trong chu kỳ đèn đỏ

Theo chuyên gia Carol Gnatuk, phó giáo sư sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế Milton S. Hershey (Mỹ) cho biết hoóc môn nữ giới ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, gồm các cơ quan sinh sản, suy nghĩ, hành vi và vẻ bề ngoại của chị em trong suốt chu kỳ “đèn đỏ”.

Mặt đỏ hơn trong giai đoạn rụng trứng

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLoS One cho thấy khuôn mặt của phụ nữ hơi đỏ hơn vào những ngày trước và trong giai đoạn rụng trứng.

Tiến sĩ Gnatuk cho biết nồng độ estrogen cao hơn trong thời gian rụng trứng có thể khiến các mạch máu giãn ra, làm da mặt họ đỏ hơn. Có lẽ vì vậy mà sức hút của nữ giới trong thời gian này đối với giới mày râu lại quyến rũ hơn gấp ngàn lần.

Ham muốn sex  hơn so với ngày thường

Theo một nghiên cứu (năm 2010) trên Tạp chí Consumer Research cho thấy trong giai đoạn rụng trứng, phụ nữ thường mua và mặc những trang phục hấp dẫn hơn. Đặc biệt họ thường mơ về quan hệ tình dục trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt, khi cơ thể đang chuẩn bị cho việc rụng trứng.

Tiến sĩ Gnatuk cho biết: "Chắc chắn một điều là hoóc môn estrogen và testosterone cao hơn trong thời gian rụng trứng làm tăng ham muốn tình dục của phụ nữ”.

Quan tâm đến người khác giới nhiều hơn

Trong giai đoạn rụng trứng, chị em thấy cơ thể phấn khích hơn, vì vậy họ thường để ý và quan tâm đến người khác giới.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ có xu hướng thích những người đàn ông mạnh mẽ, cá tính trong thời gian rụng trứng, đặc biệt là nam giới có gương mặt vuông chữ điền, cơ bắp, nhiều râu...

Giác quan mạnh và cảm nhận những mối đe dọa cho bản thân

Năm 2013, trên Tạp chí Hormones and Behaviorcó bài viết cho thấy phụ nữ đang trong giai đoạn rụng trứng có thể phát ra các mùi (nói chung) tốt hơn ngày thường.

Đặc biệt, khả năng phát hiện mùi xạ hương và kích thích tố nam tốt hơn so với những người sử dụng thuốc ngừa thai.

Ngoài ra, một nghiên cứu sơ bộ năm 2012 của Đại học Kyoto (Nhật Bản) cho biết trong chu kỳ “đèn đỏ” bản thân người phụ nữ còn cảm nhận được các mối đe dọa tiềm năng cho bản thân và gia đình.

Lời kết

Có một thực tế là hầu hết chị em trong khoảng thời gian đèn đỏ thường hay mệt mỏi và cáu kỉnh...kèm theo những thay đổi về sinh lý. Vì vậy, nếu kết hợp với kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học và chiêm nghiệm lại bản thân trong thời gian này thì những kết luận trên hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Điều đó càng khẳng định và minh chứng cho thấy sự tinh tế, nhạy cảm của phái đẹp trong bất cứ thời điểm nào, kể cả giai đoạn đèn đỏ.

Hải Yến - Benh.vn

Các bài viết khác