Điều gì sẽ xảy ra nếu đặt vòng không đúng kỹ thuật

Đã là kỹ thuật thì không hẳn lúc nào cũng suôn sẻ, sẽ có lúc các bác sĩ cũng gặp phải những rủi ro nghề nghiệp và khi ấy điều gì sẽ xảy ra?

Đã là kỹ thuật thì không hẳn lúc nào cũng suôn sẻ, sẽ có lúc các bác sĩ cũng gặp phải những rủi ro nghề nghiệp và khi ấy điều gì sẽ xảy ra?

Nguyên tắc chuyên môn trước khi đặt vòng

Trước khi đặt cần thăm khám kỹ tư thế, kích thước tử cung, chọn lựa kích thước vòng sao cho phù hợp với tử cung. Các dụng cụ thăm khám, đặt vòng tránh thai phải đảm bảo vô trùng, thao tác đặt phải nhẹ nhàng đúng kỹ thuật. Nếu đặt vòng không đúng kỹ thuật, quá mạnh tay, không lường trước được tư thế và kích thước tử cung (tử cung nhỏ quá mà vẫn cố đặt vòng) sẽ dẫn đến hai tình huống: vòng sụt xuống thấp, đặt không đúng vị trí dẫn đến “vỡ kế hoạch”; vòng đâm thủng cơ tử cung rồi rơi ngay vào ổ bụng, hoặc sau vài tuần, vài tháng, thậm chí vài năm sau mới từ từ chui vào ổ bụng. Thời điểm đặt tốt nhất là sau khi sạch kinh hoặc sau khi hút điều hòa kinh nguyệt, không viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

Cần chú ý thêm với những người mới sinh, cơ tử cung mềm, nhão; hoặc tử cung có vết sẹo cũ do sinh mổ thì người thực hiện đặt vòng cần phải được các bác sĩ lưu ý

Trường hợp bị nhiễm trùng sau đặt vòng, chị em sẽ thấy đau bụng âm ỉ, huyết dịch hôi. Nếu thủng tử cung ngay sau đặt vòng sẽ thấy đau bụng và xuất huyết nhiều. Cả hai trường hợp này cần đến bệnh viện khám, điều trị ngay. Trường hợp vòng bị sụt, đặt không đúng vị trí mà có thai thì dụng cụ tử cung thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe em bé vì vòng nằm ngoài túi thai. Tuy nhiên, có một số ít trường hợp khi thai lớn, vòng có thể sẽ chạm vào túi ối, gây vỡ ối sớm, sinh non hoặc sẩy thai.

Benh.vn

 

Các bài viết khác