Nguyên nhân đau âm hộ, cách xử trí

Đau âm hộ được định nghĩa là đau lan tòa khắp vùng âm hộ, có hoặc không có yếu tố khởi phát, thường là đau liên tục và không giảm. Bệnh nhân mô tả đau có tính chất mơ hồ, nóng rát.

Đau âm hộ được định nghĩa là đau lan tòa khắp vùng âm hộ, có hoặc không có yếu tố khởi phát, thường là đau liên tục và không giảm. Bệnh nhân mô tả đau có tính chất mơ hồ, nóng rát. Khi thăm khám, da và các cấu trúc vùng âm hộ bình thường và thường không có bất thường nào về giải phẫu học.

Đau âm hộ mãn tính được định nghĩ là:

Đau âm hộ mãn tính là tình trạng đau và khó chịu kéo dài vùng âm hộ. Những cơn đau thường kéo dài và tái phát nhiều lần. Có hai thể đau âm hộ mãn tính:

- Toàn bộ: Cơn đau và cảm giác khó chịu xảy ra ở toàn bộ vùng âm hộ.

- Khu trú: Cơn đau chĩ xảy ra ở một vị tri nhất định của âm hộ (nhu quanh lỗ âm đạo).

Nguyên nhân của đau âm hộ mãn tính

Cơn đau ở âm hộ có thể là triệu chứng của nhiều tinh trạng bệnh lý khác nhau và với mỗi chẩn đoán sẽ có các điều trị khác nhau. Ví dụ, herpes hay một số bệnh da liễu nhất định có thể gây đau âm hộ, nóng rát hay sưng tấy. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không thể tìm được nguyên nhân chính xác. Một số yếu tố được cho là nguyên nhân gây đau âm hộ mãn tính bao gồm:

- Nhiễm trùng.

- Các yếu tố di truyền.

- Sự co thắt của các cơ đáy chậu.

- Dị ứng.

- Sự thay đỗi nội tiết tố, bao gồm sự thay đỗi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt hay sữ dụng thuốc tránh thai

- Gác dây thần kinh chi phối vùng ở âm hộ bị tổn thương hay bị kích thích.

- Tiền sử bị lạm dụng tình dục.

- Lạm dụng các thuốc bôi tại chỗ.

Những triệu chứng của đau âm hộ mãn tính

Một sổ triệu chứng xuất hiện ở vùng âm hộ thường gặp như sau:

- Nóng rát.

- Cảm giác châm chích.

- Ngứa

- Đau nhức

- Cảm giác khó chịu.

- Đau nhói

Những hậu quả kéo dài của đau âm hộ mãn tính

Các cơn đau kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc việc, cản trở các hoạt động, qua đó làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của người phụ nữ. Đối mặt với những cơn đau trong một thời gian dài có thể gây nên những vấn đề về sức khỏe tinh thần, ví dụ như thiếu tự tin, lo âu hoặc trầm cảm. Những cảm xúc hay áp lực còn đóng vai trò nhất định trong cách cảm nhận cũng như chống chọi với cơn đau.

 

Xử trí bao gồm các thuốc chóng trầm cảm ba vòng, thuốc chống co giật, và đưa bệnh nhân vào những chương trình kiểm soát giảm đau. Điều trị có thể làm giảm cảm giác đau trong một thời gian sau đó cơn đau có thể quay trở lại. Bệnh nhân cần phối hợp với bác sĩ, kiên trì bởi một số phương pháp cần phải mất một khoảng thời gian để điều trị. Không có một phương pháp nào phù hợp với tất cả mọi người do vậy sau một thời gian điều chỉnh bác sĩ mới có thể tìm được phương pháp phù hợp với bạn.

Hiểu biết thêm:

Cấu tạo “bộ phận” của phụ nữ

Bên ngoài cơ quan sinh dục nữ gọi là âm hộ. Ở ngoài cùng âm hộ là môi lớn, tiếp theo phía trong là môi bé. Âm vật nằm phía trong. Ở đỉnh của hai mép môi bé, đây là một trung tâm khoái cảm của hầu hết phụ nữ. Âm vật được che phủ một phần bởi một vạt mô nhỏ gọi là quy đầu âm vật. Tiền đình nằm giữa hai môi bé có lỗ niệu đạo và lỗ âm đạo mở ra. Đây cũng là vị trí của các lỗ đỗ các tuyến có tác dụng bôi trơn.

Nguyên nhân đau âm hộ, cách xử trí.

Benh.vn

Các bài viết khác