Nguyên nhân gây viêm âm đạo

Có ba loại mầm bệnh gây viêm âm đạo thường gặp hơn cả là vi khuẩn, nấm và trùng roi (hay Trichomonas).

Có ba loại mầm bệnh gây viêm âm đạo thường gặp hơn cả là vi khuẩn, nấm và trùng roi (hay Trichomonas).

1. Viêm âm đạo do vi khuẩn

Hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh, loại ái khí (chỉ sống và phát triển được nếu có oxy hay dưỡng khí) hoặc loại yếm khí (chỉ sống và phát triển được trong môi trường không có oxy) đều có thể gây viêm âm đạo. Có loại vi khuẩn thông thường có mặt khắp mọi nơi: trong không khí, trong nước hay trên cơ thể người như các loại liên cầu, tụ cầu hoặc vi khuẩn Coli (một loại trực khuẩn đường ruột). Có loại vi khuẩn gây gây bệnh đặc hiệu như vi khuẩn lậu, giang mai, hạ cam ….

Xác định loại vi khuẩn nào gây bệnh không thể chỉ nhìn tổn thương tại âm đạo để biết được mà phải làm các xét nghiệm vi khuẩn học. Đơn giản nhất là lấy khí hư phết lên phiến kính rồi soi trên kính hiển vi (trước khi soi có thể nhuộm hoặc không), người ta sẽ thấy hình hảnh khác hẳn với phiến kính có dịch tiết bình thường: ngoài các tế bào âm đạo bong ra, không còn thấy hay chỉ thấy rất ít loại vi khuẩn lactic. Thay vào đó là thấy rất nhiều bạch cầu và các loại vi khuẩn gây bệnh. Để xác định rõ các loại vi khuẩn đó còn phải nuôi cấy và phân loại trong các phòng xét nghiệm vi khuẩn học.

Khí hư trong trường hợp viêm âm đạo do vi khuẩn thường đục, có màu vàng hay xanh tùy loại vi khuẩn và mùi tanh, hôi, khó chịu. Nếu là do Coli hoặc vi khuẩn yếm khí thì khí hư càng nặng mùi.

2. Viêm âm đạo do trùng roi

Trùng roi, danh từ chuyên môn thường gọi là Trichomonas, một loại ký sinh trùng đơn bào sống ký sinh ở đường sinh dục cả nam và nữ. Ở đàn ông, trùng roi sống trong niệu đạo, ít gây triệu chứng, nhưng là nguồn lây cho phụ nữ qua quá trình giao hợp. Trùng roi, có tên như vậy vì về cấu tạo, nó có những sợi lông nhỏ như cái roi ở phía đầu và đuôi nhờ đó nó có thể di động dễ dàng trong dịch âm đạo.

Trùng roi (Trichomonas) một loại ký sinh trùng đơn bào sống ký sinh

ở đường sinh dục cả nam và nữ

Khí hư của viêm âm đạo do trùng roi nhiều, lỏng và có bọt, màu vàng, mùi tanh hôi. Lấy khí hư đem soi trên kính hiển vi không thấy các vi khuẩn lactic nữa mà thấy nhiều bạch cầu và nhiều trùng roi hình dáng như những hạt dưa, lông roi và cử động hoặc di chuyển rất nhanh.

Khi điều trị viêm âm đạo do trùng roi nhất thiết phải cho thuốc điều trị cả người chồng (hoặc bạn tình) mới không bị tái nhiễm.

3. Viêm âm đạo do nấm

Nấm (còn gọi là vi nấm hay nấm men) cũng là mầm bệnh thường gặp gây viêm âm đạo. Có rất nhiều chủng loại nấm gây bệnh nhưng loại thông thường gây viêm âm đạo là nấm Candida Albicans.

Người bị viêm âm đạo do nấm rất ngứa ngày, thường phải gãi liên tục. Nấm không chỉ phát triển trong âm đạo mà còn lan ra âm hộ. Khí hư trong viêm âm đạo do nấm thường đặc như bột, màu trắng đục như váng sữa, dính chắc vào âm đạo hoặc các môi của âm hộ. Mùi của khí hư ít hôi hơn các loại viêm âm đạo khác và thường có mùi ẩm mốc. Soi trên kính hiển vi nhìn thấy rõ các sợi nấm và bám vào đó là các bào tử nấm.

Điều trị viêm âm đạo cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ

Điều trị viêm âm đạo do nấm không khó vì có nhiều thuốc diệt nấm hiệu quả (đặt tại chỗ hoặc dùng uống theo đường toàn thân) nhưng bệnh lại dễ tái phát, cứ bị đi bị lại các bào tử nấm có thể bám vào quần áo, các khe, kẽ đường sinh dục, các kẽ móng tay, móng chân hay giường, nếu gặp điều kiện lại dễ dàng phát triển trở lại.

Dù viêm âm đạo do nguyên nhân gì, khi điều trị chị em cũng phải tuân thủ các chỉ dẫn của thầy thuốc về cách dùng thuốc cũng như cách giữ gìn vệ sinh phòng chống tái phát.

Benh.vn

Các bài viết khác