Những dấu hiệu bất thường trong kinh nguyệt

Tạo hóa đã tạo ra người phụ nữ với thiên chức làm mẹ, duy trì nòi giống... Để tạo nên được điều kỳ diệu đó, hàng tháng chị em phải trải qua chu kỳ kinh nguyệt kèm theo những khó chịu đơn thuần như đau đầu, chướng bụng, đau lưng...

Tạo hóa đã tạo ra người phụ nữ với thiên chức làm mẹ, duy trì nòi giống... Để tạo nên được điều kỳ diệu đó, hàng tháng chị em phải trải qua chu kỳ kinh nguyệt kèm theo những khó chịu đơn thuần như đau đầu, chướng bụng, đau lưng...Tuy nhiên, nếu xảy ra một số triệu chứng sau đây thì lại là vấn đề bất thường không nên bỏ qua...

Chảy máu nhiều hơn bình thường

Chu kỳ kinh trung bình của một người kéo dài từ 2 đến 7 ngày và lượng máu mất đi khoảng 5 ml, nếu lượng máu gấp 2-3 lần như thế vẫn được xem là bình thường.

Ngoài ra, việc xuất hiện cục máu nhỏ trong 1-2 ngày đầu của kỳ hành kinh cũng không đáng ngại. Tuy nhiên, nếu phải thay băng vệ sinh vào lúc nửa đêm hoặc ra cục máu quá lớn (kích thước bằng một quả bóng golf hoặc lớn hơn) thì không còn bình thường nữa. Đặc biệt, nếu thấy mình phải thay băng vệ sinh mỗi giờ trong 2-3 giờ liên tục, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Nguyên nhân trên có thể do suy giáp hoặc có gì đang hình thành ở tử cung như u xơ tử cung trong niêm mạc, polyp hoặc lạc nội mạc tử cung.

Những cơn chuột rút không thể chịu đựng

Chuột rút là dấu hiệu cảnh báo có cơn đau kinh khủng hơn những gì bạn từng chịu đựng mỗi kỳ đèn đỏ. Vì vậy,  bạn cần phải giải quyết nó bằng cách đi khám phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân.

Hai yếu tố gây ảnh hưởng đến các cơn co thắt gồm: mức hormone gọi là prostagladin cao hoặc cơ thể sản xuất ra quá nhiều hormone này trong tử cung, hoặc do tăng mức độ nhạy cảm.

Để giảm các triệu chứng trên, bác sỹ sẽ cho thuốc chống viêm trước khi cơn đau tới giúp ngăn tiết prostagladin thay vì dùng thuốc khi bị chuột rút do prostagladin đã được tiết ra và vẫn sẽ tồn tại trong cơ thể.

Kinh nguyệt bất thường, không đều

Một kỳ kinh “lý tưởng” sẽ đến theo vòng: Cứ 28 ngày lại tới kỳ trong 2 đến 3 ngày, sau đó biến mất cho đến vòng tiếp theo. Tuy nhiên, điều này không giống nhau với tất cả mọi người. Vì vậy, chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra trong khoảng 21-45 ngày/vòng vẫn được xem là bình thường.

Tuy nhiên, nếu kỳ kinh của bạn đến quá thường xuyên, mỗi vòng dưới hoặc bằng 20 ngày, hoặc quá dài có thể do nguyên nhân căng thẳng, chế độ ăn hạn chế, chơi thể thao quá sức...

Lời kết

Một chu kỳ kinh nguyệt của người bình thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Tuy nhiên, đột nhiên chu kỳ kinh kéo dài hơn bình thường (10 đến 15 ngày), ra máu quá nhiều người mệt mỏi, chuột rút...thì các bạn gái nên đến gặp bác sỹ sản phụ khoa để được kiểm tra những bất thường trên. 

Nguyên nhân do đằng sau các kỳ kinh bất thường không dự đoán được là bệnh về tuyến giáp. Cường giáp khiến các chu kỳ xảy ra xa nhau, trong khi bệnh tuyến giáp lại khiến nó xảy ra thường xuyên hơn, chảy máu nhiều hơn hoặc các bệnh về u xơ tử cung trong niêm mạc, polyp hoặc lạc nội mạc tử cung...

Hải Yến

Các bài viết khác