Những vấn đề thú vị phụ nữ tiền mãn kinh quan tâm

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sẽ thay đổi như thế nào trong đời sống tình dục và oestrogen có thể thay đổi được quá trình lão hóa không?

Phụ nữ có ham muốn tình dục khi bước vào tuổi tiền mãn kinh?

Tuy bị suy sụp tinh thần, phải chịu nhiều thay đổi về vóc dáng, diện mạo nhưng sự phục hồi oestrogen cùng với một phần testosterone đã làm nhiều phụ nữ vẫn không thể xem nhẹ chuyện tình dục. Mặt khác, một số phụ nữ lại thấy một sự gia tăng mãnh liệt ham muốn tình dục sau khi tắt kinh. Đây có lẽ là do sự thay đổi về tâm lý. Công việc ổn định, con cái đã trưởng thành, nỗi lo sợ mang thai không còn nữa nên ham muốn tình dục ở nhiều phụ nữ lại tăng mạnh. Sự hồi sinh ham muốn tình dục này có thể đem lại hai vấn đề:

-       Vấn đề đầu tiên liên quan đến người chồng. Trong lúc ham muốn và khả năng sinh hoạt tình dục của ông ta có thể giảm thì người vợ lại đột nhiên hồi xuân. Những đòi hỏi của các bà ta có thể vượt qúa khả năng của các ông chồng.

-       Vấn đề thứ hai là tuy kinh nguyệt đã hết nhưng qúa trình rụng trứng đôi khi vẫn tồn tại, khiến người phụ nữ có thể mang thai cũng có thể xảy ra trong thời kỳ mãn kinh.

Để được an toàn, người phụ nữ mãn kinh nên tiếp tục áp dụng các biện pháp tránh thai trong thời gian ít nhất một năm kể từ ngày mất kinh. Nếu một chu kỳ kinh nguyệt khác lại xuất hiện, cần phải chờ thêm một năm nữa. Ngay cả đến lúc đó, cũng vẫn nên thận trọng vì đã có nhiều phụ nữ ngoài 50 tuổi vẫn dính bầu.

Phụ nữ có thể dùng oestrogen và thuốc viên tránh thai cùng một lúc không?

Chắc chắn là được. Thuốc viên tránh thai chỉ là sự kết hợp giữa oestrogen và các kích thích tố khác như progesterone mà thôi.

Liều lượng dùng thì nên để cho bác sĩ quyết định nhưng hai loại thuốc này là tương hợp. Những phụ nữ mãn kinh sớm vì giải phẫu có cần kích thích tố không?

Những phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh vì giải phẫu cũng cần bổ sung một lượng oestrogen bằng hoặc thậm chí nhiều hơn so với người mãn kinh tự nhiên. Sự biến mất đột ngột của kích thích tố đòi hỏi cả bệnh nhân lẫn bác sĩ phải có hành động tức thì và mạnh bạo để giảm thiểu sự khó chịu và tổn thương. Nguyên tắc này cũng được áp dụng cho những cô gái bắt đầu mãn kinh sớm ở tuổi 30 hoặc thậm chí sớm hơn nữa.

Oestrogen có ngăn ngừa được hẳn những thay đổi của thời kỳ mãn kinh không?

Đáng tiếc là không. Mặc dù có sự kháng cự dũng cảm của oestrogen nhưng quá trình lão hóa vẫn diễn ra một cách khắc nghiệt. Các kích thích tố chỉ có thể giảm thiểu những thay đổi. Một phụ nữ hết kinh ở tuổi 40 nhưng sống đến 75 tuổi vẫn có thể sống dễ chịu ở giai đoạn sau khi mãn kinh.

Đàn ông có gặp giai đoạn thay đổi cuộc sống không?

Có. Không may là nó chậm hơn nhiều so với giai đoạn mãn kinh của phụ nữ. Những biểu hiện này không rõ ràng, khó chẩn đoán và điều trị.

Ở phụ nữ, sự biến mất của kinh kỳ và sự bắt đầu của những "tia sáng nóng" là điều không thể nhầm lẫn được. Hầu hết các phụ nữ đều nhận thấy tình trạng của mình và tìm một giải pháp nào đó.

Còn ở đàn ông lại khác. Biểu hiện đầu tiên của thời kỳ mãn kinh ở đàn ông là dương vật mất đi "sức mạnh tấn công". Nó phải mất nhiều thời gian để cương cứng nhưng lại chỉ "làm việc" được trong một thời gian ngắn. Thông thường quá trình này diễn ra chậm chạp đến nỗi người đàn ông khó nhận thấy được. Glen (49 tuổi) là một thí dụ: "Thưa bác sĩ, đó là câu chuyện hết sức kỳ quặc. Nó phải bắt đầu từ cả năm nay nhưng tôi không nhận ra. Thỉnh thoảng tôi cũng có gặp những phiền toái, nhưng không lớn đến mức phải tìm tới bác sĩ". Anh ta nói bằng giọng run run. Sự thay đổi cuộc sống đối với đàn ông cũng không phải là một chuyến dạo chơi. Sự cảm nhận được tuổi già đang đến, việc mất khả năng giao hợp... có thể gây ra sự suy sụp tinh thần sâu xa.

Benh.vn

Các bài viết khác