Phụ nữ tăng nguy cơ ung thư vú từ bệnh nha chu

Xét trên thực tế, 2 căn bệnh ung thư vú và nha chu có vẻ không hề liên quan đến nhau bởi một căn bệnh ở phần răng miệng, một căn bệnh ở vùng ngực.

Xét trên thực tế, 2 căn bệnh ung thư vú và nha chu có vẻ không hề liên quan đến nhau bởi một căn bệnh ở phần răng miệng, một căn bệnh ở vùng ngực. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng bệnh nướu răng có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh, nhất là những người đã từng hút thuốc lá...

Tìm hiểu về bệnh nha chu

Bệnh nha chu là bệnh răng miệng phổ biến với nhiều mức độ từ viêm nướu răng tới tổn thương nặng ở mô mềm và xương, khiến răng lung lay và rụng.

Ngoài ra, viêm nha chu còn liên quan tới bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường, ung thư miệng, thực quản, đầu và cổ, ung thư tụy và ung thư phổi. Một số nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng, viêm mãn tính có thể là yếu tố kết nối những căn bệnh này.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh nha chu

Nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu do cơ địa di truyền, hút thuốc lá và thay đổi nội tiết ở các thiếu nữ trẻ và phụ nữ khiến nướu răng nhạy cảm hơn và viêm nướu răng dễ xảy ra hơn. Ngoài ra, những người bị giảm sức đề kháng với nhiễm trùng do các bệnh như tiểu đường, điều trị ung thư cũng dễ bị viêm nha chu. Các thuốc giảm tiết nước bọt gây khô miệng cũng khiến miệng dễ bị nhiễm trùng...

Nghiên cứu chứng minh ung thư vú có liên quan tới viêm nha chu

Nhóm nghiên cứu do GS. Jo Freudenheim (trường Y tế công cộng Buffalo, Đại học New York, Mỹ) đã tìm hiểu mối liên quan giữa bệnh nha chu và ung thư vú.

Sau khi theo dõi 73.737 phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu ban đầu cho thấy không ai trong số những phụ nữ này bị ung thư vú, nhưng 26,1% bị bệnh nha chu.

Kết quả, sau thời gian theo dõi trung bình 6,7 năm, có 2.124 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú. Điều này chứng tỏ nguy cơ ung thư vú tăng 14% ở những người bị bệnh nha chu.

Không chỉ vậy, nghiên cứu đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention ngày 21/12/2015 còn cho thấy những người bị bệnh nha chu bỏ thuốc lá chưa tới 20 năm có nguy cơ ung thư vú cao hơn 36%. Những người chưa từng hút thuốc tăng 6% nguy cơ, còn những người đã bỏ thuốc trên 20 năm tăng 8% nguy cơ ung thư vú nếu họ bị bệnh nha chu. Tuy nhiên, vẫn còn cần những nghiên cứu sâu hơn để xác định mối liên quan nhân quả giữa viêm nha chu và ung thư vú.

Từ những nhận định trên, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần đánh răng, chải răng bằng chỉ nha khoa và làm sạch răng để ngăn ngừa tình trạng viêm nha chu.

Tổng hợp

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác