Tử cung quay sau và những bất lợi

Tử cung gập sau có thể là nguyên nhân gây chậm có thai vì tư thế này không thuận cho tinh dịch của người chồng tiếp xúc nhiều với cổ tử cung (người vợ nằm ngửa, cổ tử cung lại quay ra trước).

Bình thường, tử cung nằm trong chậu hông có tư thế ngả trước (hay quay trước), nghĩa là phần đáy tử cung quay về phía thành bụng; thân tử cung nằm đè lên bàng quang và cổ tử cung (nằm trong âm đạo).

Trường hợp bị ngả (hay quay) sau là tử cung có tư thế ngược lại với tư thế bình thường nói trên: Đáy tử cung quay ra phía sau (về phía xương cùng), thân tử cung đè lên trực tràng và cổ tử cung (trong âm đạo hướng ra phía trước). Tử cung ngả sau có thể gây nên một số triệu chứng khó chịu đối với người phụ nữ.

Thực ra tử cung nằm trong chậu hông có thể bị thay đổi tư thế do có khối u trong bụng đẩy vào nó; có thể do tình trạng đầy hoặc vơi của nước tiểu trong bàng quang hoặc chất cặn bã chứa trong trực tràng là hai tạng nằm sát ngay với nó (ở phía trước hoặc sau). Cũng có khi chẳng có nguyên nhân cụ thể nào ở khoảng 30% số chị em có tử cung ngả sau khi thăm khám. Trên thực tế hầu như tư thế này không gây nên điều gì khó chịu đối với các chị em.

Tử cung gập sau có thể là nguyên nhân gây chậm có thai (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên có một số trường hợp tử cung bị ngả sau quá mức (gọi là gập sau) có thể gây triệu chứng khó chịu: Đau lưng, thống kinh, rong kinh; có người còn bị đau sâu trong âm đạo khi giao hợp. Điều này có thể giải thích do tư thế tử cung gập ra sau nhiều sẽ chèn ép vào các thần kinh vùng phía sau chậu hông gây đau và do tư thế gập quá mức, máu kinh khó thoát gây thống kinh, rong huyết và đau sâu trong âm đạo khi giao hợp.

Tử cung gập sau có thể là nguyên nhân gây chậm có thai vì tư thế này không thuận cho tinh dịch của người chồng tiếp xúc nhiều với cổ tử cung (người vợ nằm ngửa, cổ tử cung lại quay ra trước). Một đôi khi trong lúc có thai, tử cung gập sau to ra có thể mắc kẹt trong tiểu khung gây đau đớn mỗi ngày một tăng dữ dội, kèm theo bí tiểu tiện, đại tiện. cần phải đưa cấp cứu ngay đến các khoa sản phụ để được xử trí.

Benh.vn

Các bài viết khác