Viêm phần phụ mạn tính, biểu hiện và hậu quả

Viêm nhiễm sẽ làm ống dẫn trứng bị chít hẹp, trở nên cứng, bị gấp khúc dễ dẫn đến chửa ngoài tử cung. Nếu cả hai ống dẫn trứng bị tắc hoàn toàn thì người bệnh sẽ vô sinh. 

Người phụ nữ thường bị viêm mãn tính khi họ thường xuyên bị viêm cấp một thời gian dài trước đó. Người bệnh sau đợt viêm cấp sẽ thỉnh thoảng thấy âm ỉ đau hai bên bụng dưới, có thể một bên đau nhiều hơn bên kia. Mỗi khi hành kinh, đau bụng thường cũng tăng lên. Kinh cũng không đều và có thể ra nhiều máu. Giao hợp có cảm giác đau ở trong sâu là hiện thường thường gặp đến nỗi nhiều chị em không còn hứng thú hoặc sợ hãi mỗi khi gần chồng.

Thỉnh thoảng, khi cơ thể suy yếu thường xuất hiện đợt viêm bột phát. Người bệnh sốt, đau nhức bụng dưới, ra khí hư hoặc máu bất thường giống như một trường hợp viêm cấp. Tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại càng làm dính các bộ phận của phần phụ với nhau và với màng bụng cũng như các khúc ruột nằm sát đó.

Người bệnh sốt, đau nhức bụng dưới, ra khí hư hoặc máu bất thường (Ảnh minh họa)

Viêm nhiễm sẽ làm ống dẫn trứng bị chít hẹp, trở nên cứng, bị gấp khúc dễ dẫn đến chửa ngoài tử cung vì noãn thụ tinh không về được đến buồng tử cung, phải làm tổ ở ngay nơi chít hẹp của ống dẫn trứng. người đã được mổ vì chửa ngoài tử cung sẽ được cắt bỏ ống dẫn trứng bên đó nhưng lần thụ tinh sau này ở ống dẫn trứng còn lại cũng rất có thể bị chửa ngoài tử cung lần nữa.

Ngày nay khi mổ chửa ngoài tử cung chưa vỡ, thầy thuốc có thể bảo tồn ống dẫn trứng, bên có thai nằm lạc chỗ, nhưng không ai dám nói là lần chửa về sau sẽ an toàn. Nếu cả hai ống dẫn trứng bị tắc hoàn toàn thì người bệnh sẽ vô sinh. Nếu phần loa của ống dẫn trứng viêm dính bị bịt kín lại, các chất dịch viêm rỉ ra ứ đọng ở bên trong làm ống dẫn trứng phình to ra chứa dịch và nếu nhiễm khuẩn phát triển thì dịch này hóa mủ gây tình trạng ứ nước hoặc ứ mủ ở ống dẫn trứng khiến việc điều trị trở nên khó khăn và hết sức phức tạp.

Tóm lại:

- Để phòng ngừa viêm phần phụ cấp chị em cần tránh bị nhiễm khuẩn do thiếu vệ sinh khi có kinh, khi bị sẩy thai hay sau khi đẻ, sau đặt vòng.

- Nếu đã bị viêm phần phụ cấp chị em cần phải đi khám và điều trị theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc để tránh thành mạn tính.

Benh.vn

Các bài viết khác