Viêm phần phụ và các triệu trứng cần lưu ý

Xét về tác hại thì viêm phần phụ không khác gì các loại viêm nhiễm khác ở đường sinh dục nhưng hậu quả của nó thì nghiêm trọng hơn đặc biệt là gây vô sinh hoặc chửa ngoài tử cung.

Phần phụ của bộ phận sinh dục nữ là danh từ chỉ các bộ phận phụ thuộc nằm quanh tử cung bao gồm hai ống dẫn trứng, hai buồng trứng và các dây chằng quanh đó. Vì các bộ phận này rất gần gũi nhau nên khi một bộ phận bị viêm nhiễm thì cũng dễ làn ngay sang các bộ phận nằm ngay cạnh nó gây nên viêm phần phụ mà tổn thương vòi trứng là quan trọng nhất. Tổn thương này có những hình thái như: Tắc vòi trứng ở phần kẽ, eo; tắc loa vòi trứng có kèm hoặc không với ứ nước vòi trứng, viêm vòi trứng dính với buồng trứng, hố chậu. Tổn thưởng ở buồng trứng thường là xơ nang hóa cũng là một dạng viêm phần phụ.

Phần phụ của bộ phận sinh dục nữ là danh từ chỉ các bộ phận phụ thuộc nằm quanh tử cung (Ảnh minh họa)

Viêm nhiễm ở phần phụ còn có thể lan rộng ra ổ bụng vùng tiểu khung (lòng của khung xương chậu) gây kết dính màng bụng với các quai ruột lân cận tạo nên “viêm tiểu khung” hay “viêm hố chậu”.

Nguyên nhân gây viêm phần phụ chủ yếu là do nhiễm khuẩn và điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập là sau sẩy thai, sau đẻ, sau đặt vòng không giữ được vệ sinh đầy đủ và cả những người không giữ được vệ sinh kinh nguyệt, thậm trí quan hệ tình dục không an toàn. Vi khuẩn ban đầu xâm nhập buồng tử cung rồi lan lên ống dẫn trứng và các bộ phận khác. Viêm phần phụ mắc lần đầu như vậy gọi làm viêm cấp tính.

Người bị viêm phần phụ cấp, ban đầu có triệu chứng của viêm niêm mạc tử cung (sốt, đau ở vùng tử cung, ra khí hư hôi, có mủ) sau những hoàn cảnh thuận lợi nêu trên. Các triệu chứng này không thuyên giảm lại kèm theo đau hai bên bụng dưới (vị trí của hai phần phụ của tử cung). Nếu đi khám, thầy thuốc nắn hai bên bụng dưới kết hợp với thăm khám bên trong âm đạo, người bệnh sẽ thấy đau tăng lên do các phần phụ đang sưng tấy.

Phần phụ có vị trí nằm sâu trong ổ bụng, lại có nhiều ngóc ngách nên rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn ẩn náu nhưng lại hạn chế sự thâm nhập thuốc kháng sinh để chữa trị. Vì vậy khi bị viêm phần phụ cấp nếu không được điều trị đúng và đầy đủ (loại kháng sinh và thời gian dùng thuốc) sẽ dễ trở thành mạn tính.

Viêm phần phụ rất nguy hiểm, có thể gây vô sinh hoặc chửa ngoài tử cung (Ảnh minh họa)

Hiện nay thuốc men và nhất là các loại kháng sinh có rất nhiều, việc sử dụng hết sức rộng rãi, có thể mua ở bất cứ hiệu thuốc nào, vì thế nhiều chị em thấy sốt, đau bụng, ra khí hư đã tự mua về để tiêm hay uống. Sau một vài hôm, chị em thấy sốt và đau giảm đi, ngỡ đã khỏi nên không dùng thuốc nữa. Thực tế tình trạng viêm lúc này mới chỉ giảm bớt và do thiếu điều trị chu đáo (đúng thuốc, đủ liều lượng và thời gian dùng thuốc), tổn thương ở phần phụ sẽ trở thành mạn tính, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, lao động và gây nhiều phiền phức cho việc điều trị sau này.

Xét về tác hại thì viêm phần phụ không khác gì các loại viêm nhiễm khác ở đường sinh dục nhưng hậu quả của nó thì nghiêm trọng hơn (đặc biệt là gây vô sinh hoặc chửa ngoài tử cung)

Benh.vn

Các bài viết khác