Shanchol - Vắcxin giá rẻ phòng dịch tả hiệu quả

Tạp chí khoa học The Lancet của Anh số ngày 8/7 đưa tin, một nhóm các nhà khoa học đã công bố loại vắcxin dạng uống giá rẻ có tên Shanchol, vắcxin này có tác dụng phòng ngừa bệnh dịch tả vô cùng hiệu quả.

Tạp chí khoa học The Lancet của Anh số ngày 8/7 đưa tin, một nhóm các nhà khoa học đã công bố loại vắcxin dạng uống giá rẻ có tên Shanchol, vắc xin này có tác dụng phòng ngừa bệnh dịch tả vô cùng hiệu quả.

Được biết vắcxin này đã được thử nghiệm thành công tại khu nhà ổ chuột Mirpur ở Dhaka, Bangladesh - Nơi có hàng nghìn người tử vong mỗi năm do mắc bệnh tả.

Cụ thể 270.000 người lớn và trẻ em tại đây đã tham gia thử nghiệm trong 2 năm. Hơn 19.000 người trong số này được chỉ định uống 2 liều vắcxin Shanchol, thời gian uống cách nhau 14 ngày. Khoảng 50% những người trong nhóm này cũng được yêu cầu tham gia vào một chương trình vệ sinh cá nhân tại nhà bằng cách thường xuyên rửa tay và sử dụng nguồn nước đã được xử lý. Trong khi đó, nhóm còn lại gồm khoảng 80.000 người không sử dụng vắcxin.

Sau 2 năm nghiên cứu, kết quả cho thấy những người sử dụng vắcxin Shanchol nhiễm dịch tả thấp hơn 37% so với nhóm không dùng vắcxin, trong khi đó nguy cơ nhiễm bệnh giảm tới 45% ở những người vừa dùng vắcxin vừa áp dụng hình thức vệ sinh cá nhân.

Nhóm nghiên cứu cũng khẳng định vắc xin Shanchol không gây ra tác dụng phụ tiêu cực nào trong thời gian thử nghiệm. Giá của vắc xin Shanchol hiện nay là 3,7 USD cho hai liều - chỉ bằng khoảng 1/3 giá của loại vắcxin phòng dịch tả Dukoral được cấp phép hiện nay.

Bệnh tả là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, nhất là đối với trẻ em với các triệu chứng như nhiễm trùng đường ruột, nôn mửa, tiêu chảy, mất nước nghiêm trọng và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 3-5 triệu người nhiễm bệnh và ước tính khoảng 100.000-120.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Vắcxin Shanchol giá rẻ nhưng hiệu quả cao sau khi được đưa vào ứng dụng rộng rãi có thể cứu sống được rất nhiều người nghèo không có điều kiện sử dụng các loại vắcxin đắt tiền đang được bán hiện nay.

Benh.vn (Theo Vietnam+)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác