Tác dụng 2 trong 1: Thuốc tiêm chữa tiểu đường có tác dụng giảm béo phì

Theo tin từ Bộ y tế Mỹ cho biết, Liraglutide, một loại thuốc tiêm điều trị bệnh tiểu đường được chính quyền cấp phép sử dụng năm 2014 còn  có tác dụng giúp người béo phì giảm cân hiệu quả.

 

Theo tin từ Bộ y tế Mỹ cho biết, Liraglutide, một loại thuốc tiêm điều trị bệnh tiểu đường được chính quyền cấp phép sử dụng năm 2014 còn có tác dụng giúp người béo phì giảm cân hiệu quả.

Một nghiên cứu kéo dài trong một năm được công bố ngày 1/7 trên Tạp chí Y học New England cho biết nhờ vào loại thuốc có tên trên thị trường là Saxenda của hãng Novo Nordisk, hầu hết các bệnh nhân đã giảm được 8kg trong suốt thời gian 56 tuần nghiên cứu.

Thử nghiệm tại 191 địa điểm trên 27 quốc gia ở lứa tuổi trên 18

Thử nghiệm được tiến hành ngẫu nhiên tại 191 địa điểm ở 27 quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Á, châu Phi và châu Đại dương.

Các đối tượng tham gia nghiên cứu đều từ 18 tuổi trở lên và có chỉ số khối cơ thể (BMI) 30 hoặc cao hơn. Một người được cho là có thể trọng khỏe mạnh nếu BMI ở trong mức 19-25. Trong số 3.731 người tham gia nghiên cứu, khoảng 2/3 đã được dùng thuốc Saxenda kết hợp tập luyện để cải thiện thói quen sống.

Nhóm còn lại cũng tham gia điều chỉnh thói quen sống nhưng được cho dùng giả dược không có tác dụng chữa bệnh. Những người dùng thuốc được kê liều cao hơn mức quy định đối với điều trị bệnh tiểu đường (3 mg) và còn được tiêm dưới da hàng ngày (1,8 mg).

Kết quả sau nghiên cứu cho thấy số lượng cân giảm trung bình 3kg/người

Kết quả sau thí nghiệm cho thấy những người trong nhóm dùng giả dược giảm trung bình khoảng 3kg. Trong khi đó, những người dùng thuốc trung bình giảm được gấp 3 lần con số đó.

Tổng cộng có 63% những người trong nhóm dùng liraglutide giảm được ít nhất 5% trọng lượng cơ thể, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 27% ở nhóm dùng giả dược.Dù vậy, liraglutide cũng có các tác dụng phụ bao gồm đau dạ dày, sỏi mật và tăng nguy cơ ung thư vú…

Được biết có khoảng 35% người Mỹ trưởng thành (khoảng 100 triệu người), đang phải chung sống với bệnh béo phì. Mỹ từng giới thiệu hai loại thuốc chống béo phì vào năm 2012 song không được sử dụng rộng rãi do mang nhiều tác dụng phụ.

Hải Yến - Benh.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác