Kiểm tra sức khỏe bằng phương pháp số hóa có tốt hơn không

Với sự phát triển công nghệ như vũ bão, ngành y cũng đang từng bước chuyển đổi. Thay vì mất nhiều thời gian ngồi “Khai bệnh” với các bác sĩ chúng ta hoàn toàn có thể dự đoán và ngăn ngừa bệnh với sự giúp đỡ của các thiết bị di động.

Với sự phát triển công nghệ như vũ bão, ngành y cũng đang từng bước chuyển đổi. Thay vì mất nhiều thời gian ngồi “Khai bệnh” với các bác sĩ chúng ta hoàn toàn có thể dự đoán và ngăn ngừa bệnh với sự giúp đỡ của các thiết bị di động. Kỷ nguyên y khoa mới đang mở ra với hiện trường bùng nổ dịch vụ dữ liệu sức khỏe được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau, được phân tích bằng các máy tính mạnh mẽ thực hiện hàng loạt phép tính số vô cùng phức tạp.

Ngày nay, tiến trình lập các bộ gene cũng nhanh hơn và giá thành thấp hơn. Với sự tiến bộ ngoạn mục của công nghệ, các thiết bị số như smartphone sẽ giúp chúng ta có được bức tranh toàn cảnh về tình trạng sức khỏe cũng như những cách phòng bệnh hay chữa trị hiệu quả nhất.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gần 350 triệu người toàn thế giới mắc phải căn bệnh đái tháo đường, trong số đó 30% chết vì biến chứng tim mạch và đột quị. Nạn dịch béo phì lan nhanh cũng khiến cho ngày càng có nhiều trẻ em chết vì bệnh đái tháo đường type 2 - dạng phổ biến nhất của bệnh.

Hiện nay, các bộ test đường huyết giá thấp của các công ty như Sanofi Aventis có thể được tích hợp trên smartphone và dữ liệu sau đó được truyền đến các chuyên gia phân tích để ghi nhận và so sánh. Thông tin này có thể được kết hợp cùng với các ứng dụng phân tích chế độ tập luyện thể dục và ăn uống để từ đó tạo ra bức tranh toàn cảnh chi tiết hơn về lối sống của các bệnh nhân cần theo dõi.

Test đường huyết trên smartphone.

David Sibbald, Giám đốc tin học Công ty Aridhia, cho biết: "Chúng ta đang làm việc với các ứng dụng và các nhà cung cấp thiết bị bơm insulin để mọi dữ liệu được đối chiếu với cơ sở dữ liệu đang tồn tại của bệnh viện giúp các bệnh nhân có điều kiện tự chăm sóc sức khỏe bản thân một cách hiệu quả hơn. Đó là thực tế sẽ phổ biến trong tương lai gần".

Matt Smith, Trưởng khoa công nghệ của Công ty SoftwareAG, tin tưởng những tiến bộ trong thiết kế sản xuất các bộ cảm biến cho smartphone và bộ chẩn đoán di động sẽ giúp các chuyên gia y tế dễ dàng can thiệp hơn mỗi khi bệnh nhân cần đến. Sự can thiệp sớm có thể cứu sống bệnh nhân khi bác sĩ chưa kịp có mặt.

Wayne Parslow, Giám đốc Công ty phân tích y tế Mỹ MedeAnalytics, nhận định chẳng bao lâu nữa mọi người sẽ có điều kiện để tự lập kế hoạch theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của bản thân để có sự can thiệp kịp thời trước khi bệnh tiến triển xấu. Phần đông các chuyên gia cũng đồng tình với cuộc cách mạng số hóa ngành y tế và cùng chia sẻ dữ liệu y khoa từ các bác sĩ, bệnh viện cũng như các nguồn khác giúp cải thiện đáng kể các cách điều hành dịch vụ y tế và chữa bệnh. Tuy nhiên, việc tổng hợp mọi dữ liệu phân tán lại với nhau và chuẩn hóa chúng là một thách thức lớn.

Cliff Morgan, Trưởng khoa tin học của Bệnh viện chuyên khoa về phổi và tim Royal Brompton & Harefield của Anh, phát biểu: "Chúng ta đang hướng đến kỷ nguyên chăm sóc y tế hoàn toàn số hóa. Nhưng, phần lớn dữ liệu nằm phân tán khắp nơi. Phân tích hàng núi dữ liệu giúp chúng ta khám phá những mối tương quan mà trước đây rất không rõ ràng, nhờ đó mà chúng ta có thể cải tiến phương pháp điều trị và xác định được những đối tượng có khả năng chết vì một bệnh đặc biệt".

ABI Research đánh giá thị trường ứng dụng kiểm tra sức khỏe trên smartphone đang phát triển mạnh trị giá 400 triệu USD vào năm 2016, trong khi Research2 Guidance, chuyên nghiên cứu thị trường tuyên bố 247 triệu người dùng điện thoại di động đã download một ứng dụng liên quan đến chăm sóc sức khỏe vào năm 2012. Apple phát hành bộ ứng dụng chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp trong hạng mục y tế Medical Category - với khoảng 13.000 ứng dụng cho cá nhân - của công ty với nhiều lĩnh vực khác nhau như là giám sát sức khỏe, chẩn đoán hình ảnh và tư vấn cho bệnh nhân.

Các ứng dụng y tế cho smartphone giúp bệnh nhân và bác sĩ giao tiếp hiệu quả hơn.

Một vài ứng dụng cho smartphone đề xuất đường liên kết đến các công cụ chẩn đoán. Ví dụ như để tiến hành phân tích nước tiểu hay kiểm tra đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường. Ứng dụng GlucoDock cho phép bệnh nhân đái tháo đường kiểm tra mực đường huyết trước và sau khi ăn. Ứng dụng Mobile-CliniQ hoạt động trên các điện thoại Android đề xuất đường liên kết thông qua Bluetooth đến một thiết bị giúp kiểm tra huyết áp, nhịp tim, mức cholesterol và thể trọng bệnh nhân. Ngoài ra, còn có rất nhiều ứng dụng giúp kiểm soát chế độ ăn kiêng, hướng dẫn cách dùng thuốc hay kiểm soát các bệnh mãn tính.

Josef Bless, nhà nghiên cứu ở Đại học Bergen (Na Uy), nhận định: "Smartphone có thể được sử dụng như một công cụ hữu hiệu để tiến hành test tâm lý, mở ra nhiều khả năng mới và giúp thu thập khối lượng dữ liệu khổng lồ một cách dễ dàng hơn mà lại ít tốn tiền hơn".

Các ứng dụng y tế hứa hẹn giúp cứu sống hàng triệu người trong thế giới đang phát triển - theo báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp di động GSMA và Công ty Tư vấn toàn cầu PwC. Ứng dụng smartphone là "bác sĩ ảo" giúp những người mắc bệnh mãn tính giám sát sức khỏe của họ hàng ngày tốt hơn và giảm bớt rất nhiều thời gian đi đến bệnh viện.

Nhiều chuyên gia y tế tin rằng, sử ứng dụng smartphone giúp cải thiện kênh giao tiếp giữa bệnh nhân và bác sĩ. Ví dụ, một bệnh nhân tim có thể dùng ứng dụng điện thoại để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và sau đó tham khảo ý kiến của bác sĩ. Như vậy smartphone có ảnh hưởng khá tốt đối với việc theo dõi sức khở bản thân.

Benh.vn (Theo  ANTG)

Các bài viết liên quan